KỶ NIỆM 15 NĂM TÁI LẬP TỈNH BẮC KẠN
14:22' 30/12/2011 (GMT+7)

Sáng 30/12/2011, Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh Bắc Kạn đã long trọng tổ chức toạ đàm kỷ niệm 15 năm tái lập tỉnh (01/01/1997 – 01/01/2012).

.
Toàn cảnh lễ toạ đàm kỷ niệm 15 năm tái lập tỉnh Bắc Kạn.
Toàn cảnh lễ toạ đàm kỷ niệm 15 năm tái lập tỉnh Bắc Kạn.

Tới dự buổi lễ có các đồng chí: Dương Đình Hân, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Tây Bắc, nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Bắc Kạn; Phan Thế Ruệ, nguyên Thứ trưởng Thường trực Bộ Thương mại, nguyên Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn thời kỳ đầu mới tái lập; các đồng chí cán bộ lão thành, cán bộ tiền khởi nghĩa, Anh hùng LLVT, các cán bộ lãnh đạo tiền nhiệm; lãnh đạo các sở, ngành, huyện thị trong tỉnh…

Tại buổi tọa đàm, đồng chí Hoàng Ngọc Đường- Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế - xã hội của Bắc Kạn sau 15 năm tái lập. Theo đó, tỉnh Bắc Kạn được tái lập theo Nghị quyết kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá IX. Khi đó, tỉnh đứng trước nhiều khó khăn như: kinh tế-xã hội xuất phát điểm thấp, kết cấu hạ tầng thấp kém, công nghiệp hầu như chưa có gì, nông nghiệp lạc hậu, năng suất, sản lượng thấp, đời sống nhân dân các dân tộc trong tỉnh còn nhiều khó khăn…

Đồng chí Hoàng Ngọc Đường- Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn báo cáo kết quả, thành tựu của Bắc Kạn sau 15 năm tái lập.
Đồng chí Hoàng Ngọc Đường- Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn báo cáo kết quả, thành tựu của Bắc Kạn sau 15 năm tái lập.

Tuy nhiên, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, cấp uỷ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Kạn đã đoàn kết, phát huy nội lực, vượt khó đạt được nhiều thành tựu to lớn. Giai đoạn 2006 – 2010, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh đạt 11,2% năm (trong đó nông – lâm nghiệp tăng 7,78%/năm; CN-XDCB 8,92%/năm; dịch vụ 16,57%/năm; thu nhập bình quân đầu người năm 2010 đạt 11,9 triệu đồng, cao hơn 3 lần so với năm 2005. Năm 2011 này, GDP của tỉnh tăng 13%- đạt mức tăng cao nhất trong những năm gần đây.

 

Trong lĩnh vực nông – lâm nghiệp, phương thức sản xuất ngày càng được đổi mới, hệ số sử dụng đất tăng nhanh qua mỗi năm. Các ứng dụng tiến bộ KHKT, nhiều dự án khuyến nông - khuyến lâm đã được triển khai có hiệu quả; việc đưa giống mới, cây trồng đặc sản vào canh tác mở rộng đã giúp nông dân tăng thu nhập, cải thiện đời sống. Mức bình quân lương thực đầu người tăng nhanh qua từng năm: Thời kỳ 1997-2000 bình quân 270kg/người/ năm; thời kỳ 2000-2005 đạt trên 400kg/người/ năm; giai đoạn 2006-2010 đạt trên 500kg/người/ năm. Nhiều vùng chuyên canh cây đặc sản, mô hình sản xuất tiên tiên đã và đang phát huy hiệu quả, đem lại thu nhập cao cho nông dân. Giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 50,87% xuống còn 17,6%. Năm 2011 ngành kinh tế nông nghiệp tăng trưởng 11,36%; tổng sản lượng lương thực đạt trên 169.000 tấn, bình quân lương thực đầu người đạt 560kg/người; trồng mới 14.544ha rừng sản xuất…

 

Công nghiệp – XDCB của tỉnh cũng có những bước tiến lớn, làm thay đổi cơ bản bộ mặt đô thị và nông thôn. Đến nay, đã có trên 90,5% số hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia, 85% số phòng học được xây dựng kiên cố và bán kiên cố, 80% số hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh; hàng loạt tuyến tỉnh lộ đang được tập trung cải tạo và nâng cấp như: 257, 258, 258B, quốc lộ 3B. Các khu công nghiệp đã và đang được triển khai xây dựng, hứa hẹn đem lại hiệu quả kinh tế lớn.

 

Lĩnh vực thương mại - dịch vụ có bước phát triển khá. Hệ thống chợ, trung tâm thương mại hoạt động hiệu quả từ tỉnh tới xã. Hàng hoá được cung ứng dồi dào, phong phú, đáp ứng tốt nhu cầu tiêu dùng của người dân. Lượng khách du lịch đến địa phương năm 2011 đạt gần 200.000 lượt. Thu ngân sách tăng qua các năm: năm 1997 thu khoảng 17 tỷ, năm 2011 thu trên 310 tỷ đồng.

 

Lĩnh vực văn hoá - xã hội của tỉnh có nhiều khởi sắc. Tỷ lệ tốt nghiệp THPT năm 2011 đã đạt 93,61%. Chất lượng giáo dục các bậc, ngành học từng bước được nâng cao. Đến nay tỉnh có 34 trường đạt chuẩn quốc gia. Toàn tỉnh có 57/122 xã đạt chuẩn quốc gia về y tế xã; 100% xã, phường, thị trấn có trạm y tế… Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” được duy trì tốt ở các địa phương. Năm 2011, tỉnh đã giải quyết việc làm cho 6.000 lao động…

 

Công tác quốc phòng – an ninh được củng cố và giữ vững. Công tác xây dựng Đảng, chính quyền, đoàn thể được tỉnh coi trọng. Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” được triển khai sâu rộng, có sức lan toả và tạo được hiệu ứng tốt trong toàn xã hội. Bình quân mỗi năm tỉnh có hơn 1.000 đảng viên mới được kết nạp, nâng tổng số đảng viên của Đảng bộ lên 24.627 đồng chí, chiếm trên 7,3% dân số… Có thể nói những thành tựu mà Bắc Kạn đạt được sau 15 năm tái lập tỉnh là hết sức to lớn, có ý nghĩa quan trọng. Đó là tiền đề vững chắc để tỉnh tiếp tục vươn lên về mọi mặt, theo kịp tình hình phát triển kinh tế-xã hội của các tỉnh trong khu vực.

 

Đồng chí Phan Thế Ruệ, nguyên thứ trưởng Thường trực Bộ Thương mại, nguyên Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn thời kỳ đầu mới tái lập: Dự buổi toạ đàm, tôi rất xúc động trước những bước phát triển vượt bậc của Bắc Kạn về mọi mặt. Tỉnh đã xác định rõ những cơ sở để đề ra mục tiêu phấn đấu trong các giai đoạn từ nay đến 2015 và hướng tới giai đoạn 2015-2020. Chúng tôi- những người tiền nhiệm đều có chung mong muốn tỉnh sẽ từng bước đi lên “công nghiệp hoá - hiện đại hoá”. Một trong những nhiệm vụ quan trọng là tỉnh cần tiếp tục xây dựng được đội ngũ cán bộ lãnh đạo có tâm, có tầm, năng động, sáng tạo...

 

Buổi toạ đàm diễn ra trong không khí phấn khởi, cởi mở. Các đại biểu đã phát biểu nêu ý kiến về những tồn tại, hạn chế cần khắc phục trong suốt thời gian qua. Đặc biệt tập trung vào công tác cán bộ, về hoạch định chiến lược, định hướng phát triển kinh tế phù hợp với tiềm năng, lợi thế của địa phương; vấn đề gìn giữ các giá trị bản sắc văn hoá dân tộc trong quá trình đổi mới, hội nhập…

 

Phát biểu tại buổi toạ đàm, đồng chí Hà Văn Khoát, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Chặng đường phía trước còn không ít gian nan, thử thách, đòi hỏi Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh tiếp tục nỗ lực, cố gắng rất cao. Những thành tựu đạt được và cả những hạn chế, yếu kém trong suốt 15 năm qua đã giúp tỉnh rút ra được những bài học kinh nghiệm quý báu. Phát huy kết quả đạt được, tỉnh sẽ quyết tâm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội trong giai đoạn tới- mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X, Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI đã đề ra: “Quyết tâm phấn đấu để đến năm 2015 đưa Bắc Kạn cơ bản ra khỏi tình trạng kém phát triển”.

 

Nhân dịp này, thay mặt thường trực Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh, đồng chí Hà Văn Khoát đã gửi tới các vị đại biểu, các cấp uỷ đảng, chính quyền và nhân dân các dân tộc toàn tỉnh lời chúc sức khoẻ, đoàn kết, năm mới - thắng lợi mới./.

 

Đăng Bách – Văn Lạ

Ý kiến của bạn

*
*
*
,
,
,
,