Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh làm việc với tỉnh Bắc Kạn

Thứ Năm, 12/09/2019, 16:10 [GMT+7]
.

Chiều 12/9, đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bắc Kạn.

Đón tiếp và làm việc với Phó Chủ tịch nước, về phía tỉnh Bắc Kạn có các đồng chí Nguyễn Văn Du- Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lý Thái Hải- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQVN tỉnh, Đoàn ĐBQH,  các đồng chí Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, lãnh đạo một số sở, ban ngành.

Đồng chí Lý Thái Hải, Chủ tịch UBND tỉnh báo cáo nhanh với đồng chí Phó Chủ tịch nước tình hình kinh tế- xã hội của tỉnh.
Đồng chí Lý Thái Hải, Chủ tịch UBND tỉnh báo cáo nhanh với đồng chí Phó Chủ tịch nước tình hình kinh tế- xã hội của tỉnh.

Báo cáo nhanh với Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch UBND tỉnh Lý Thái Hải khái quát về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh những năm qua. Theo đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân đạt khoảng 6,5%/năm. Về cơ cấu kinh tế của tỉnh hiện nay: Nông nghiệp chiếm 30%, công nghiệp 15,5%, dịch vụ 51,5%, thuế sản phẩm 3%. GRDP bình quân đầu người đến hết năm 2018 đạt 31,8 triệu đồng, bằng 51,8% so với cả nước...

Trong 8 tháng năm 2019, giá trị sản xuất công nghiệp đạt gần 808 tỷ đồng, tăng trên 9% so với cùng kỳ 2018.Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng khu vực công nghiệp của tỉnh chưa ổn định, tỷ trọng đóng góp vào kinh tế thấp (khoảng 8%). Hạ tầng khu công nghiệp, cụm công nghiệp chưa đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư, cả tỉnh chỉ có 1 khu công nghiệp với diện tích 73,5ha và chưa có cụm công nghiệp.

Công tác văn hoá, xã hội; quốc phòng an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được thực hiện hiệu quả. Công tác xây dựng Đảng được trú trọng…Công tác chuẩn bị tổ chức đại hội Đảng các cấp được triển khai thực hiện theo đúng sự chỉ đạo.

Đồng chí Nguyễn Văn Du, Bí thư Tỉnh ủy kiến nghị một sôs những khó khăn của tỉnh Bắc Kạn với đồng chí Phó Chủ tịch nước.
Đồng chí Nguyễn Văn Du, Bí thư Tỉnh ủy kiến nghị một sôs những khó khăn của tỉnh Bắc Kạn với đồng chí Phó Chủ tịch nước.

Đồng chí Nguyễn Văn Du, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Kạn kiến nghị với đồng chí Phó Chủ tịch nước những khó khăn của tỉnh Bắc Kạn, đặc biệt là hạ tầng cơ sở giao thông, như tạo điều kiện cho tỉnh sớm được đầu tư tuyến đường Quốc lộ 3 mới đoạn Chợ Mới- Thành phố Bắc Kạn và tuyến đường giao thông Thành phố Bắc Kạn- Hồ Ba Bể để phát triển du lịch. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy chia sẻ, Bắc Kạn là tỉnh có tỷ lệ rừng che phủ cao đạt 72,6%, kinh tế của người dân chủ yếu dựa vào rừng, tuy nhiên nguồn ngân sách khó khăn; đề nghị Trung ương xem xét nâng mức phân bổ ngân sách cho tỉnh Bắc Kạn. Việc giao biên chế đối với các tỉnh miền núi cần có chính sách riêng, đặc biệt là biên chế đối với lực lượng kiểm lam, giáo dục, y tế...

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước ghi nhận và biểu dương những nỗ lực của chính quyền và nhân dân tỉnh Bắc Kạn đã đạt được trong thời gian qua. Đồng chí đặc biệt quan tâm đến xúc tiến đầu tư của tỉnh Bắc Kạn, ghi nhận những nỗ lực của tỉnh đã tìm nhiều phương án để thu hút các nhà đầu tư, mong thời gian tới tỉnh tiếp tục phát huy.

Đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước phát biểu tại buổi làm việc.
Đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước phát biểu tại buổi làm việc.

Đồng chí cũng biểu dương tỉnh đã có nhiều nỗ lực trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia nông thôn mới. Tỷ lệ bác sĩ tại địa phương đạt cao, công tác giảm nghèo thực hiện tốt so với đặc thù của tỉnh. Nhờ làm tốt công tác phát triển rừng, đạt tỷ lệ độ che phủ rừng cao đã hạn chế được những thiệt hai do thiên tai gây ra.

Đồng chí Phó Chủ tịch nước đồng tình với những kiến nghị của tỉnh và nhấn mạnh sẽ quan tâm đến tỉnh Bắc Kạn trong công tác phân bổ ngân sách; giao biên chế, hạ tầng giao thông...

Đồng chí đề nghị, trong thời gian tới, tỉnh Bắc Kạn cần tiếp tục động viên nhân dân để thực hiện các chỉ tiêu phát triển  kinh tế xã hội năm 2019 để tạo đà thực hiện tốt chỉ tiêu Nghị quyết cả nhiệm kỳ. Yêu cầu từng Đảng bộ, cơ sở đảng tìm được những điểm đột phá của địa phương, đơn vị để tập trung chỉ đạo. Như phát triển cây Hồng không hạt, miến dong, phát huy giá trị tiềm năng của Hồ Ba Bể...Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao hơn nữa công tác cải cách về thủ tục, nguồn nhân lực, chính sách, có những chính sách thông thoáng để thu hút đầu tư. Quan tâm công tác chuẩn bị cho Đại hội đảng, từng cấp ủy đảng phải kiểm điểm những hạn chế còn tồn tại, đề ra giải pháp để thực hiện trong thời gian tới. Thực hiện tốt những phong trào thi đua đang được phát động...

Đồng chí Nguyễn Văn Du, Bí thư Tỉnh ủy tiếp thu các ý kiến chỉ đạo và hứa sẽ chỉ đạo thực hiện tốt công tác phát triển kinh tế - xã hội, chuẩn bị tốt các điều kiện cho Đại hội Đảng bộ các cấp. Đồng chí mong rằng, đồng chí Phó Chủ tịch nước và các đồng chí lãnh đạo Đảng, nhà nước tiếp tục quan tâm, hỗ trợ cho tỉnh Bắc Kạn...

Đồng chí Phó Chủ tịch nước trao số tiền 275 triệu đồng cho lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn.
Đồng chí Phó Chủ tịch nước trao số tiền 275 triệu đồng cho lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn.

Dịp này, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao số tiền 275 triệu đồng và ủy quyền cho lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn trao 200 suất quà, mỗi suất quà trị giá 1 triệu đồng cho học sinh nghèo vượt khó của tỉnh, 75 triệu đồng tặng sách vở cho thư viện của các trường học địa trên địa bàn tỉnh./.

Nông Vui- Văn Lạ