Bảo tàng Hà Nội nơi trưng bày nhiều hiện vật giá trị
09:37' 19/10/2010 (GMT+7)

Bảo tàng Hà Nội là nơi trưng bày nhiều hiện vật có giá trị, đặc biệt trong dịp đại lễ 1000 năm Thăng Long. Trong những ngày đại lễ hàng nghìn du khách trong và ngoài nước đến tham quan, chiêm ngưỡng nhiều hiện vật quý báu tại bảo tàng.

 

Những ngày đại lễ khách tham quan phải xếp hàng để vào chiêm ngưỡng hiện vật.

Bảo tàng Hà Nội được thiết kế với tổng diện tích gần 54.000 m2, cao 30,7 mét. Công trình gồm 4 tầng nổi và 2 tầng hầm; diện tích xây dựng xấp xỉ 12.000 m2, diện tích sàn hơn 30.000m2 (kể cả tầng hầm và tầng mái). Bảo tàng Hà Nội có kết cấu hình kim tự tháp ngược, trong đó tầng bốn có diện tích lớn nhất, các tầng dưới nhỏ dần. Bảo tàng có đầy đủ các công trình liên hoàn điện, nước, cảnh quan (cây xanh, hệ cống cấp điện, chiếu sáng, cấp thoát nước ngoài nhà...).

Hiện tại, Bảo tàng Hà Nội đang lưu giữ hơn 50.000 hiện vật trưng bày, chủ yếu tại tầng 1 và tầng 2. Trong đó có rất nhiều hiện vật quý thời Lý-Trần-Lê, ảnh, tư liệu khoa học về Thăng Long thời Đại Việt và phát hiện cổ vật khu vực Hoàng Thành Thăng Long. Tầng 2 là khu trưng bày Tự nhiên và khu trưng bày Tiền Thăng Long với điểm nhấn là Trống đồng Cổ Loa và hình ảnh về 3 vòng thành Cổ Loa thời An Dương Vương. Lần đầu tiên, đông đảo du khách được tìm hiểu về Hà Nội xưa một cách hệ thống qua các tài liệu, sách báo, tranh ảnh, cổ vật…

Chiếc bình gỗ trạm trổ tinh xảo trị giá hàng tỷ đồng.
 
Du khách tỉnh Bắc Kạn đến chiêm ngưỡng bộ bàn ghế độc đáo.


Ngoài các hiện vật quý hiếm, bảo tàng còn trưng bày một số cây cảnh quý hiếm của các nghệ nhân, người chơi cây cảnh mang tới trưng bày trong dịp Đại lễ. Đặc biệt, người xem vô cùng thích thú khi được chiêm ngưỡng cây sanh thuộc loại “siêu cây triệu đô” mang tên “Mâm xôi con gà” ngồi trên mình rùa được xếp trong “tứ cây quí” của đất ngàn năm văn vật.
Phóng viên Báo Điện tử Bắc Kạn chụp lưu niệm bên cây sanh "Mâm xôi  con gà" trị giá triệu đô.


Đây là những hiện vật quý hiếm nhằm giới thiệu về di sản văn hóa đặc sắc trong dịp Đại lễ 1.000 năm Thăng Long Hà Nội với du khách trong và ngoài nước.


Bích Ngọc

Ý kiến của bạn

*
*
*
,
,
,
,