Trường Mầm non Quảng Khê vẫn phải học nhờ nhà họp thôn
20:45' 28/04/2009 (GMT+7)

        Năm 2002 Trường Mầm non Quảng Khê được thành lập với bộn bề khó khăn: Trường lớp không có phải học tạm nhà họp thôn Chợ Lèng, đội ngũ thầy cô giáo thiếu, trang thiết bị đồ dùng học tập nghèo nàn.
       Trước những khó khăn đó của nhà trường, UBND xã Quảng Khê vẫn đang tìm mặt bằng xây dựng trường lớp khang trang cho học sinh nơi đây. Đến nay đã 7 năm trôi qua, nhưng vẫn chưa được thực hiện, thế nên cô trò Trường mầm non Quảng Khê vẫn phải giảng dạy, học tập trong một điều kiện hết sức khó khăn.

mngc
 Khoảng sân hẹp nên các em thường phải thay nhau tập


        Toàn trường có hơn 100 cháu, chia làm 2 nhóm trẻ và 4 lớp mẫu giáo, nhưng chỉ có 4 phòng (1 phòng hiệu bộ, 3 phòng học) với tổng diện tích rất khiêm tốn- khoảng 70 m2. Thiếu phòng, nhà trường buộc khắc phục bằng cách cho các cháu học ghép với nhau. Mỗi khi lớp này học, lớp bên cạnh nghe rõ mồn một tiếng giảng bài, tiếng nói, hát của nhau vì các phòng chỉ cách nhau vách nứa.
        Là lứa tuổi hiếu động, nhu cầu vui chơi của các cháu bậc mầm non là rất lớn, thế nhưng vì không có sân chơi, phòng lớp thì chật hẹp nên các cháu đành phải vui chơi trong khuôn khổ. Gặp những hôm trời mưa gió hoặc giá rét nhiều bậc cha mẹ không cho con em mình tới trường vì sợ trường lớp như vậy không đảm bảo an toàn và sức khoẻ cho các cháu.
       Những hôm thôn Chợ Lèng có việc cần đến nhà họp thôn thì nhà trường bắt buộc cho các cháu nghỉ học để nhường chỗ. Giảng dạy và học tập trong một điều kiện khó khăn như vậy khó mà để cô trò nhà trường hoàn thành nhiệm vụ được giao.
Cô giáo Mã Thị Nụ Hiệu trưởng Trường Mầm non Quảng Khê cho biết, nhiều năm qua Ban giám hiệu nhà trường đã không ít lần kiến nghị tới Đảng uỷ, chính quyền xã giúp nhà trường tìm mặt bằng xây dựng trường lớp cho đàng hoàng nhưng nhưng đến nay vẫn chưa được.
       Khi trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Khê cho biết: Cấp uỷ, chính quyền địa phương rất thông cảm với nỗi niềm của cô trò Trường mầm non Quảng Khê, hiện nay xã đang tạo điều kiện tốt nhất để hoàn thành trong thời gian sớm nhất.
       Qua tìm hiểu thực tế chúng tôi thấy lời giải thích trên của chính quyền xã Quảng Khê là có cơ sở.
       Sự nghiệp trồng người là trách nhiệm chung của cả cộng đồng. Để trồng người được tốt, cần có sự chung tay, đồng lòng của các cấp, ngành và của mọi người. Hiện Trường Mầm non Quảng Khê đang gặp nhiều khó khăn, vì thế chúng tôi mong rằng cấp uỷ, chính quyền địa phương nơi đây, cũng như ngành chức năng huyện Ba Bể sớm có biện pháp giúp đỡ nhà trường./.

Nguyễn Văn

Ý kiến của bạn

*
*
*
,
,
,
,