Hiệu quả của việc áp dụng Công nghệ thông tin vào giảng dạy ở Pác Nặm
14:00' 12/05/2011 (GMT+7)
Năm học 2010 – 2011 là năm đầu tiên phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Pác Nặm sử dụng máy trình chiếu và giáo án điện tử trong giảng dạy đối với một số trường THCS trên địa bàn. Bước đầu phương pháp này đã mang lại hiệu quả, giúp nâng cao chất lượng dạy và học của giáo viên và học sinh.

Chúng tôi có dịp được chứng kiến một giờ học Tiếng Anh của các em học sinh lớp 7, trường THCS xã Nhạn Môn, huyện Pác Nặm- với phương pháp giảng dạy bằng máy trình chiếu và giáo án điện tử. Giờ học đã thực sự lôi cuốn các học sinh, bởi cùng với những kiến thức mới là những hình ảnh minh họa sinh động kèm theo, được giáo viên được giáo viên lên lớp chuẩn bị khá chu đáo; học sinh dễ dàng liên tưởng và hiểu sâu hơn về bài giảng, qua đó dễ dàng tổng hợp và tiếp thu những kiến thức truyền đạt của giáo viên một cách nhanh hơn.
 
Một giờ học sử dụng máy trình chiếu và giáo án điện tử tại trường THCS xã Nhạn Môn, Pác Nặm.
Một giờ học sử dụng máy trình chiếu và giáo án điện tử tại trường THCS xã Nhạn Môn, Pác Nặm.

Thầy giáo Ngô Văn Thế - Giáo viên trường THCS Nhạn Môn, huyện Pác Nặm cho biết: Kể từ khi nhà trường áp dụng phương pháp giảng dạy này, nội dung bài giảng được các em tiếp thu rất tốt, theo đó chất lượng dạy và học ở nhà trường đã được nâng lên rõ rệt, tỉ lệ học sinh đạt khá ở môn Tiếng Anh tăng hơn so với những năm học trước. Tinh thần học tập, tiếp thu bài giảng của các em được cải thiện rất nhiều, việc tham gia đóng góp ý kiến xây dựng bài trong giờ học trở nên sôi nổi và hào hứng hơn trước kia, cùng với đó khả năng liên tưởng các sự vật, sự việc trong giờ học tốt hơn.

Không chỉ giúp các em tiếp thu kiến thức tốt, mà việc sử dụng máy trình chiếu và giáo án điện tử tại một số trường THCS trên địa bàn huyện Pác Nặm đã mang lại những tiện ích nhất định cho việc giảng dạy của các giáo viên. Nếu sử dụng giáo án điện tử thì bắt buộc các giáo viên phải đầu tư nhiều thời gian để tìm hiểu tài liệu, mở rộng giáo án và hình ảnh minh họa. Vì thế, bài soạn sẽ được chuẩn bị kỹ lưỡng hơn. Bên cạnh đó, do có hình ảnh minh họa sinh động nên việc giải thích ngữ, nghĩa của từ, cũng như giải thích các hiện tượng tự nhiên có trong bài giảng của giáo viên đứng lớp giảm đi đáng kể.

Việc sử dụng máy trình chiếu và giáo án điện tử trong giảng dạy tại một số trường THCS trên địa bàn huyện Pác Nặm bước đầu đã mang lại những hiệu quả thiết thực đối với cả giáo viên và học sinh. Tuy nhiên, đây là một phương pháp dạy mới và chủ yếu sử dụng các kỹ năng trên máy vi tính, vì vậy đã gây ra không ít khó khăn đối với những giáo viên ít có điều kiện tiếp cận với công nghệ thông tin.

Đồng chí Hứa Đình Chú - Phó Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Pác Nặm cho biết: Mặc dù hiện nay tất cả các trường THCS trên địa bàn huyện Pác Nặm đều đã có máy trình chiếu, nhưng tỷ lệ giáo viên sử dụng trong giảng dạy lại rất ít do chưa sử dụng thông thạo máy vi tính.
 
Trong những năm học tiếp theo, để tiếp tục phát huy hiệu quả của phương pháp giảng dạy này, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của địa phương, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Pác Nặm sẽ triển khai các lớp tập huấn về công nghệ thông tin nhằm đào tạo một cách hệ thống, bài bản cho các giáo viên sử dụng và áp dụng phương pháp trình chiếu và giáo án điện tử trong giảng dạy. Từng bước xóa đi những khoảng cách về chất lượng giáo dục giữa vùng đồng bằng và vùng núi./.
Quý Đôn

Ý kiến của bạn

*
*
*
,
,
,
,