Trường Cao đẳng Cộng đồng Bắc Kạn nơi đào tạo những người thầy,
14:21' 20/11/2012 (GMT+7)

Trường Cao đẳng Cộng đồng tiền thân là Trường Trung học Sư phạm Bắc Kạn, được thành lập ngày 11/6/1998. Những ngày đầu tiên, trường Trung học Sư phạm Bắc Kạn chỉ có khoảng 20 cán bộ, giáo viên, mỗi năm đào tạo trên dưới vài trăm sinh viên chuyên ngành Trung cấp Sư phạm.

Trường Cao đẳng Cộng đồng Bắc Kạn.
Trường Cao đẳng Cộng đồng Bắc Kạn.

Vượt qua muôn vàn khó khăn, thiếu thốn về cơ sở vật chất, điều kiện dạy và học, thầy và trò nhà trường Trung học Sư phạm Bắc Kạn ngày ấy đã không ngừng phấn đấu, từng bước nâng cao chất lượng, hiệu quả đào tạo. Ngày 9/1/2003, Trường Trung học Sư phạm Bắc Kạn được nâng cấp trở thành Trường Cao đẳng Sư phạm Bắc Kạn. Việc nâng trình độ đào tạo từ Trung cấp lên Cao đẳng đã mở ra thêm nhiều cơ hội giúp nhà trường thu hút học sinh trong và ngoài tỉnh theo học các chuyên ngành sư phạm truyền thống.

 

Những năm 2000, xu hướng chung của nền giáo dục chuyên nghiệp cả nước vẫn là các trường đơn ngành đào tạo chuyên môn sâu đối với một số ngành truyền thống (sư phạm, y, dược…). Cùng với 62 trường cao đẳng sư phạm khác trong cả nước, Trường Cao đẳng Sư phạm Bắc Kạn đã hàon thành tốt nhiệm vụ của mình là đào tạo chuyên ngành sư phạm cho các hệ trung cấp, cao đẳng và liên kết đào tạo đại học hệ vừa làm vừa học.

Tuy nhiên, vào những năm giai đoạn 2004 – 2006, số lượng giáo viên các bậc mầm non, tiểu học, THCS tại các địa phương và tỉnh nhà đã bắt đầu đi vào bão hòa. Nhiều sinh viên sau khi tốt nghiệp các chuyên ngành sư phạm không xin được việc làm hoặc làm việc trái với chuyên ngành được đào tạo.

 

Trong khi xã hội hiện vẫn có nhu cầu nhân lực cao ở rất nhiều những ngành đào tạo khác ngoài sư phạm, nếu giữ tên trường là Cao đẳng sư phạm thì nhà trường không có đủ chức năng để đào tạo các ngành khác ngoài sư phạm. Trước thực tế này, Ban giám hiệu nhà trường đã xây dựng đề án “Đổi tên trường Cao đẳng sư phạm Bắc Kạn thành trường Cao đẳng Cộng đồng Bắc Kạn” nhằm đáp ứng yêu cầu đa dạng hóa ngành nghề, lĩnh vực đào tạo.

Ngày 10/02/2010, trường Cao đẳng Sư phạm Bắc Kạn được Bộ Giáo dục & Đào tạo chấp thuận đổi tên thành trường Trường Cao đẳng Cộng đồng Bắc Kạn. Tên gọi trường Cao đẳng Cộng Đồng Bắc Kạn hình thành với mong muốn ngôi trường trở thành trường học chung của cộng đồng, cho cộng đồng, vì cộng đồng”. Trường có trách nhiệm đào tao nguồn nhân lực đa cấp, đa ngành, đa lĩnh vực, đào tạo liên thông… theo nhu cầu của cộng đồng các dân tộc tỉnh Bắc Kạn và các tỉnh lân cận, trường đáp ứng nhu cầu học tập thường xuyên, học tập suốt đời và tạo cơ hội việc làm tốt nhất cho cộng đồng thông qua gắn kết với các doanh nghiệp, nhà tuyển dụng, các cơ quan nhà nước, đoàn thể, tổ chức xã hội khác…

 

Hiện nay, trường Cao đẳng Cộng đồng Bắc Kạn là một trong hơn 50 thành viên trong Hiệp hội Cao đẳng cộng đồng Việt Nam – tổ chức có mối quan hệ chặt chẽ với các hiệp hội Cao đẳng cộng đồng quốc tế. Với vị trí này, nhà trường đã mang lại nhiều cơ hội liên kết, giao lưu học hỏi, trao đổi kinh nghiệm với các trường trong hệ thống.

Sau khi đổi tên, trường có điều kiện liên kết với các đơn vị mở thêm nhiều chuyên ngành đào tạo ngoài sư phạm. Đến nay, ngoài 12 mã ngành đào tạo sư phạm đã mở, nhà trường đã mở thêm 7 mã ngành, trong đó Cao đẳng có 3 ngành (Ngoại ngữ, Tin học, Kế toán); Trung cấp có 4 ngành (Thư viện – Thiết bị trường học; Xây dựng, Kế toán, Tin học). Hiện Trường đang tiếp tục trình Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt mở thêm ngành đào tạo Trồng trọt.

 

Từ chỗ mỗi năm chỉ có khoảng vài trăm học sinh chuyên ngành trung cấp sư phạm, trong 14 năm qua, trường Cao đẳng Cộng đồng Bắc Kạn đã không ngừng lớn mạnh về mọi mặt. Hiện nay, số lượng học sinh sinh viên – học viên của trường hàng năm đều đạt trên 3.000 em. Tổng số cán bộ, giảng viên của nhà trường hiện có trên 80 người, trong đó hơn 50 giảng viên đứng lớp; trong số này, trên 50% có trình độ thạc sỹ, 14 giảng viên chính, 3 giảng viên đang tham gia nghiên cứu, sinh, 6 giảng viên tham gia các lớp cao học.

Năm học 2011 – 2012, toàn trường có 52 lớp đào tạo với 2.869 học sinh, sinh viên, trong đó có 26 lớp hệ chính quy và 26 lớp hệ vừa làm vừa hhọc. Kết quả tổng kết cuối năm học: Tỷ lệ học sinh lên lớp đạt 100%; tỷ lệ học sinh sinh viên đỗ tốt nghiệp đạt 9,4%. Tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp loại khá giỏi ở cả các hệ đào tạo luôn đạt trên 50%. Không chỉ đạt nhiều thành tích trong học tập, trong các phòng trào văn hóa văn nghệ, thể thao của ngành và địa phương, học sinh sinh viên của trường cũng luôn đạt được những kết quả cao.

 

Những năm qua, nhà trường luôn chú trọng tới công tác bồi dưỡng, nâng chuẩn đội ngũ giảng viên của đơn vị. Ban giám hiệu nhà trường luôn tạo mọi điều kiện để đội ngũ cán bộ, giáo viên tham gia các chương trình tập huấn, bồi dưỡng; bên cạnh đó còn huy động sự động viên, giúp đỡ, chia sẻ giữa các cán bộ, giáo viên trong trường đối với các thầy cô giáo có hoàn cảnh khó khăn. Mặt khác, nhà trường luôn động viên, khuyến khích đội ngũ cán bộ, giảng viên, giáo viên chủ động, tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy, tham gia nghiên cứu khoa học. Nhờ đó, chất lượng giảng dạy của các khoa, các tổ bộ môn ngày càng được nâng cao, đáp ứng yêu cầu, đòi hỏi ngày càng cao của xã hội.

Có thể nói, những năm qua, trường Cao đẳng Cộng đồng Bắc Kạn đã xây dựng và từng bước thực hiện tốt Đề án “Xây dựng trường Cao đẳng sư phạm Bắc Kạn trở thành trường Cao đẳng cộng đồng Bắc Kạn”. Nhờ đó, hoạt động dạy và học ngày càng đi vào nề nếp; các loại hình đào tạo được mở rộng, thu hút thêm số lượng lớn thí sinh trong và ngoài tỉnh đăng ký xét tuyển. Số sinh viên tốt nghiệp tìm được việc làm đúng ngành nghề mỗi năm ngày một tăng…

 

Tuy nhiên, để có thể tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ nghiên cứu khoa học, đào tạo, bồi dưỡng giáo viên và nguồn nhân lực phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, nhà trường phải đối mặt với không ít khó khăn. Trở ngại lớn nhất của trường hiện nay đó là khó tuyển được những cán bộ, giáo viên (trình độ kỹ sư Xây dựng, Giao thông, Thuỷ lợi, Điện lực, Cơ khí…) về giảng dạy những ngành đang “nóng” hiện nay. Để tháo gỡ khó khăn về nhân lực, thời gian tới, tỉnh sẽ tạo điều kiện để trường có thêm biên chế dành cho giáo viên, cán bộ. Song để giải quyết triệt để vấn đề thiếu cán bộ - giáo viên, điều quan trọng hiện nay và lâu dài về sau là cần có những chính sách ưu đãi nhằm thu hút nhân lực có trình độ về công tác. Bên cạnh đó, hoạt động nghiên cứu sinh của đội ngũ cán bộ, giảng viên cũng rất cần được hỗ trợ nhằm tạo điều kiện giúp các giáo viên được tham gia nâng cao trình độ chuyên môn.

Sau hơn 14 năm hình thành và phát triển, đến nay, với rất nhiều nhưgnx kết quả đã đạt được trong công tác giảng dạy và đào tạo, Trường Cao đẳng Cộng đồng Bắc Kạn đã từng bước khẳng định mình, trở thành một địa chỉ đào tạo uy tín, là ngôi trường dành cho cộng đồng con em các dân tộc tỉnh Bắc Kạn cũng như những địa phương lân cận.

 

Lưu Bích
 

Ý kiến của bạn

*
*
*
,
,
,
,