Chợ Mới quan tâm đầu tư cơ sở vật chất trường, lớp học

Thứ Ba, 17/09/2019, 16:24 [GMT+7]
.

Năm học 2019 - 2020, huyện Chợ Mới đã huy động các nguồn hỗ trợ đầu tư xây dựng, nâng cấp cơ sở vật chất trường, lớp học đáp ứng nhu cầu học tập và giảng dạy của giáo viên và học sinh.

Trường Tiểu học Nông Thịnh được đầu tư xây dựng mới phòng học khang trang đáp ứng nhu cầu học tập, giảng dạy trong năm học 2019-2020.
Trường Tiểu học Nông Thịnh được đầu tư xây dựng mới phòng học đáp ứng nhu cầu học tập, giảng dạy

Năm học này toàn huyện có 38 trường học, 7.600 học sinh ở các cấp học. Trước đó để chuẩn bị các điều kiện tốt nhất phục vụ năm học 2019-2020, ngành giáo dục của huyện đã chỉ đạo các trường tiến hành rà soát lại về cơ sở vật chất, từ đó có kế hoạch khắc phục sửa chữa, mua sắm bổ sung trang thiết bị. Ngoài ra, từ nguồn ngân sách của huyện 2,5 tỷ đồng và ngân sách tỉnh hỗ trợ, huyện Chợ Mới đã xây dựng mới các phòng học của Trường Tiểu học và Mầm non xã Nông Thịnh. Trong đó, Trường Mầm non được đầu tư với tiêu chí đạt chuẩn Quốc gia, dự kiến sẽ được công nhận vào cuối năm 2019.

Huyện Chợ Mới cũng đã huy động các nguồn xã hội hóa, tài trợ của các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để xây dựng phòng học, phòng chức năng, bếp ăn bán trú, nhà công vụ giáo viên cho một số trường, đặc biệt là điểm trường lẻ ở các thôn vùng sâu, vùng xa như Công ty Kim Loại màu Thái Nguyên đã tài trợ xây dựng 6 phòng chức năng cho Trường Tiểu học Thanh Bình với tổng vốn 2,8 tỷ đồng. Ngân hàng Nông nghiệp Việt Nam tài trợ 1,6 tỷ đồng để xây dựng nhà ăn bán trú cho Trường Tiểu học Thanh Mai, phân trường Bản Lù, Nặm Dất xã Tân Sơn. Điểm trường Bản Chằng thuộc Trường Tiểu học Yên Cư được tài trợ 160 triệu đồng xây dựng phòng học. Ngành giáo dục của huyện cũng tiết kiệm chi để hỗ trợ 300 triệu đồng cho Trường Mầm non Nông Thịnh mua sắm trang thiết bị giảng dạy đáp ứng chuẩn tiêu chí Quốc gia.

Cô giáo Trần Thị Mừng, Hiệu Trưởng Trường Tiểu học Nông Thịnh phấn khởi cho biết: Trước đây cô và trò nhà trường phải giảng dạy và học tập trong dãy nhà cấp 4 được xây dựng từ năm 1999 đã xuống cấp trầm trọng. Năm học 2019-2020, được sự quan tâm của các cấp, ngành, chính quyền địa phương nhà trường được đầu tư xây dựng dãy phòng học 2 tầng và một dãy nhà cấp 4 khang trang, sạch đẹp với 8 phòng học và 7 phòng chức năng đáp ứng nhu cầu học tập cho các em học sinh. Với sự đầu tư này năm nay nhà trường đủ tiêu chuẩn để được công nhận lại là Trường đạt chuẩn Quốc gia.

Hai năm gần đây tổng kinh phí đầu tư trực tiếp cho xây dựng cơ sở vật chất trường, lớp học trên địa bàn huyện Chợ Mới là hơn 10 tỷ đồng, riêng năm 2019 huyện huy động nguồn đầu tư cho các trường là 7 tỷ đồng. Nhờ đó, đến nay về cơ bản hệ thống trường, lớp học trên địa bàn huyện đã được xây dựng kiên cố hóa, không còn phòng học tạm bợ, dột nát, học sinh và giáo viên yên tâm giảng dạy và học tập, hơn 90% trẻ mầm non được ăn bán trú tại trường. Đến nay toàn huyện có 15 trường học đạt chuẩn Quốc gia, trong đó có 6 trường được công nhận lại.

Tuy nhiên, do số học sinh ngày càng tăng nên một số trường hiện vẫn còn thiếu phòng học, phòng chức năng như: Tiểu học Thanh Mai, Hòa Mục, Yên Hân thiếu phòng học chức năng; THCS xã Cao Kỳ, Mầm non Hòa Mục thiếu phòng học. Đối với một số trường thiếu phòng học đã được ghi vốn đầu tư trung hạn giai đoạn 2016-2020 hiện đã phê duyệt nhưng đến nay chưa được triển khai, các trường tự khắc phục bằng cách sử dụng nhà hiệu bộ làm phòng học để đáp ứng đủ lớp cho học sinh.

Đồng chí Triệu Đức Đường- Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Chợ Mới cho biết: Để nâng cao chất lượng giáo dục, ngoài việc bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ giáo viên, đổi mới phương thức giảng dạy, phòng cũng tích cực tham mưu cho huyện đầu tư cơ sở vật chất, kiên cố hóa trường, lớp học, đáp ứng nhu cầu giảng dạy, học tập trong giai đoạn hiện nay. Ngoài ngân sách nhà nước đầu tư, ngành cũng kêu gọi các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp quan tâm tài trợ xây dựng trường, lớp học, trang thiết bị giảng dạy, đặc biệt là điểm trường vùng sâu, vùng xa góp phần từng bước hoàn thiện, củng cố hệ thống trường học trên địa bàn./.

Hà Thanh