Ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy ở trường THCS Bắc Kạn
07:38' 20/02/2012 (GMT+7)

Trong những năm qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý và giảng dạy đã góp phần nâng cao chất lượng giáo dục ở trường THCS Bắc Kạn. Hơn 90% số giáo viên trong nhà trường soạn thảo giáo án bằng máy tính và sử dụng giảng dạy thông qua hệ thống máy chiếu hơn 70% số bài giảng.

 

Cô giáo Nguyễn Thị Châu, Phó hiệu trưởng Phụ trách nhà trường cho biết: Gần 10 năm trở lại đây nhà trường đã tiếp cận bộ môn tin học và được trang bị các thiết bị máy móc cơ bản như máy tính, máy chiếu, hệ thống chiếu sáng… và được phân bổ giáo viên giảng dạy bộ môn này theo đúng chuẩn giáo dục, áp dụng giảng dạy cho tất cả các lớp của nhà trường. Đồng thời hàng năm nhà trường còn được bố chí cho các giáo viên học tập và nâng cao nghiệp vụ, thông qua các lớp tập huấn do Phòng Giáo dục thị xã, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức.

 

Mặt khác nhà trường cũng khuyến khích các cán bộ, giáo viên tự học hỏi, trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau, khắc phục khó khăn trang bị máy tính cá nhân, chú trọng việc khai thác thông tin, tài nguyên trên mạng Internet như hình, ảnh, video trực quan sinh động để phục vụ cho bài giảng.

 

Cũng theo cô giáo Nguyễn Thị Châu thì năm học 2011 – 2012, trường THCS Bắc Kạn có 913 học sinh, hiện nay nhà trường có 03 phòng máy tính phục vụ cho công tác giảng dạy với hơn 100 bộ máy tính, 08 máy chiếu và 03 giáo viên giảng dạy bộ môn tin học. Ngoài ra tất cả các phòng chuyên môn của nhà trường như phòng hành chính, thư viện, đoàn đội, công đoàn… đều được trang bị máy tính phục vụ các hoạt động của nhà trường, 100% các máy của nhà trường đều được kết nối mạng internet.

7645
Tiết học thực hành bộ môn tin học của các học sinh lớp 7B, trường THCS Bắc Kạn

Thầy giáo bộ môn tin học Nông Hồng Phú chia sẻ: Bộ môn tin học đưa vào giảng dạy đã góp phần hứng thú trong học tập đối với các em học sinh, giúp các em biết sử dụng thành thạo các thao tác cơ bản trên máy tính, biết khai thác những thông tin bổ ích trên mạng internet với nhiều lĩnh vực trong học tập và trông đời sống xã hội, nhiều những hình ảnh minh hoạ thiết thực đã tạo không khí phấn khởi cho không những bộ môn tin học mà cả các bộ môn khác.

 

Em Hà Kiều Nhi- học sinh lớp 7B tâm sự: Không chỉ bộ môn tin học mà cả các bộ môn khác kể cả các môn học về tự nhiên và xã hội, trong khi giảng bài thấy các thầy cô giáo đưa ra những hình ảnh minh hoạ thiết thực, gắn với thực tế đời sống bằng hệ thống máy chiếu đã giúp các em hiểu và ghi nhớ bài nhanh hơn. Đặc biệt đối với hệ thống soạn thảo văn bản (word) và sử dụng phần bảng tính (Excel) đến nay các em đã sử dụng thành thạo.

 

Có thể nói việc áp dụng công nghệ thông tin vào quản lý và giảng dạy của trường THCS Bắc Kạn nói chung và các trường học trên địa bản toàn tỉnh đã góp phần nâng cao chất lượng dạy và học trong những năm trở lại đây; góp phần tạo nên không khí phấn khởi cho các em khi đến trường; giúp các em có được nhiều tri thức mới, tự tin hơn khi học lên các cấp học cao hơn. Đồng thời đó cũng là tiền đề để các nhà trường phấn đấu đạt được những thành tích cao nhất trong công tác dạy và học, trong sự nghiệp trồng người./.

Văn Lạ

Ý kiến của bạn

*
*
*
,
,
,
,