Cũng như mọi năm, vào thời điểm này, các địa phương trong tỉnh Bắc Kạn đang tập trung cao độ cho công tác trồng rừng. Theo đánh giá của ngành chức năng, trồng rừng năm nay nhận được sự hưởng ứng tích cực từ phía người dân mà các doanh nghiệp.
Theo kế hoạch, năm nay ngoài dự án 661 trồng 2000 ha rừng sản xuất, 700 ha rừng phòng hộ; Công ty Lâm nghiệp Bắc Kạn cũng nhận trồng 500 ha; Công ty D&G trồng 500 ha; Công ty TNHH Hoàng Long trồng khoảng 30 ha. Ngoài các dự án và các doanh nghiệp đăng ký trồng, những năm gần đây, người dân đã thấy được hiệu quả từ việc trồng rừng đem lại nên đã tích cực đầu tư trồng rừng sản xuất. Năm nay có khoảng 1000 ha diện tích rừng dân tự bỏ vốn ra trồng. Ở một số địa phương như: Ba Bể, Pác Nặm diện tích rừng trồng được người dân đăng ký khá nhiều. Xã Cao Thượng ( Ba Bể) chưa năm nào triển khai trồng rừng, nhưng năm nay người dân cũng đầu bắt đầu thực hiện các dự án trồng rừng. Các xã: Yên Mỹ (Chợ Đồn); Hoà Mục ( Chợ Mới) phong trào dân tự bỏ tiền ra trồng rừng đã có từ vài năm nay. Nhiều hộ rất tích cực trồng rừng. Điển hình như hộ ông Hà Hữu Giang, Hà Hữu Quỳnh thôn Nà Tông, xã Hoà Mục- Chợ Mới năm ngoái mỗi hộ trồng gần 2 ha cây keo, năm nay tiếp tục đầu tư giống, phân bón để trồng rừng...
Nhân dân đang nhận cây giống về trồng rừng
Công tác chuẩn bị cho trồng rừng tập trung năm nay khá tốt, các đơn vị tham gia trồng rừng đã thiết kế, chuẩn bị cây con và các vật tư cần thiết. Theo thống kê, tại các vườn ươm đã chuẩn bị được gần 10 triệu cây giống với các loại: keo, mỡ, thông, trúc, lát, trám.Theo tính toán, số giống trên đủ trồng rừng theo kế hoạch. Nếu tính cả rừng trồng trong dân khả năng con giống sẽ bị thiếu hụt.
Cũng theo đánh giá của các ngành chức năng, năm nay do thời tiết thất thường, công tác trồng rừng không được thuận lợi. Vào thời điểm tháng 5, khi phát thực bì nhiều diện tích phát xuống rồi nhưng do mưa nhiều không đốt được đã làm chậm tiến độ. Đến nay vào thời điểm gấp rút trồng rừng thời tiết lại quá nắng, nóng. Theo báo cáo của ngành nông nghiệp, đến thời điểm này toàn tỉnh trồng được khoảng 50 % diện tích. Riêng đối với dự án 661 đã trồng được 1.611,15 ha.
Năm nay cây mỡ được người dân chọn trồng nhiều hơn, những năm trước một số diện tích keo bị hiện tượng mối xông, đợt rét 2008, một số cây keo lại bị chết, đã làm người dân nản trí chuyển sang trồng mỡ. Hiện tại cây mỡ bán ra thị trường lại được giá, khiến cho người dân càng muốn trồng. Nhưng theo khuyến cáo của các ngành chức năng thì trồng keo vẫn cho lợi ích kinh tế cao hơn nếu như cây được bảo vệ và chăm sóc tốt. Với ưu điểm cây keo cải tạo được đất, khoảng 7 năm đã cho thu hoạch, trong khi đó cây mỡ 10 năm mới cho thu hoạch; khi thành phẩm cây keo sẽ là nguyên liệu chính cung cấp cho nhà máy giấy, như vậy đầu ra cho cây keo sau này sẽ ổn định.
Tong trồng rừng hiện nay, lo nhất vẫn là trồng rừng phòng hộ không đạt kế hoạch, do diện tích rừng xa khu dân cư, manh mún, nhỏ lẻ người dân không muốn nhận về trồng. Những năm trước trồng rừng phòng hộ chỉ đạt trên 50 % kế hoạch, nhưng năm nay trồng rừng phòng hộ được thiết kế thay đổi cơ cấu giống cho dễ trồng, phù hợp với lợi ích kinh tế người dân mà lại đảm bảo được tiêu chuẩn rừng phòng hộ. Ngành nông nghiệp cũng đang đốc thúc bà con phấn đấu thực hiện đúng kế hoạch đề ra là trồng 700 ha rừng phòng hộ trong năm nay.
Cũng theo các ngành chức năng đến thời điểm 30/6 là kết thúc vụ trồng rừng. Các địa phương, đơn vị đang khẩn trương trồng rừng để kịp thời vụ. Nhưng theo đánh giá chủ quan thì trồng rừng năm nay sẽ phải kéo dài đến trung tuần tháng 7. Hiện nay một số địa phương, cây giống đã được tập kết đến tận lô, khoảnh chờ người dân cuốc hố sẽ tiến hành trồng ngay. Đối với lượng giống thiếu hụt các địa phương cũng đã kịp thời liên hệ với đơn vị cung cấp giống cây đảm bảo chất lượng để cung cấp kịp thời cho bà con trồng rừng./.