Đã nhiều tháng qua Ba Bể không có mưa, thời tiết khô hạn ảnh hưởng nặng nề tới hoạt động sản xuất nông – lâm nghiệp của huyện.
![]() |
| Thời tiết khô hạn kéo dài đã làm giảm năng suất ngô vụ thu đông của huyện Ba Bể |
“Trồng cây mong tới ngày hái quả” nhưng khi bẻ những bắp ngô nhẹ tênh mà lòng bà Hà Thị Bay, tiểu khu 6, thị trấn Chợ Rã không khỏi buồn rầu. Bà Bay cho biết, hơn 1.000 m2 ngô thu đông của gia đình chỉ thu hoạch được 5 gánh nhẹ, bằng quá nửa năm trước. Nguyên nhân là do trời hạn hán kéo dài, trong khi đó diện tích ruộng của gia đình không chủ động được nước tưới nên cây ngô không thể phát triển và tạo hạt rất kém. Ngay bên cạnh nhà bà Bay, gần 200 m2 lúa nếp của gia đình ông Phòng cũng không cho thu hoạch. Những bông lúa lép kẹp, nằm trơ huơ giữa cánh đồng nứt nẻ là dấu hiệu cho thấy mức độ hạn hán nặng nề đang diễn ra tại Ba Bể.
Để chống hạn cho cây trồng vụ đông, chính quyền và người dân các xã đang tập trung nạo vét kênh mương dẫn nước, sử dụng máy bơm dã chiến và dùng sức người để tưới nước. Tuy nhiên, nhiều diện tích cây trồng vụ đông nằm cách xa nguồn nước (chủ yếu là ngô đồi) không thể khắc phục được. Ông Hoàng Văn Danh – Chủ tịch xã Chu Hương thông tin, diện tích cây trồng vụ đông của xã không nhiều (khoảng 10 ha) nhưng nằm phân tán gây khó khăn cho việc chống hạn chung. Trong khi đó 40 ha rừng mới trồng, cùng hàng chục ha rừng trồng được 1 – 2 năm tuổi của xã đã bắt đầu chết vì thiếu nước.
Cùng chung cảnh ngộ trên, 92 ha rừng trồng theo Chương trình 30a của Chính phủ năm 2009, tại xã Cao Thượng cũng xuất hiện tình trạng cây bị khô héo. Tiếc công trồng, người dân nơi đây đang ra sức tưới cây chống hạn.
Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ba Bể, toàn huyện có khoảng 300 ha ngô thu đông, gần 100 ha rau màu vụ đông, cùng hàng trăm ha rừng mới trồng và rừng trồng từ 1 – 3 năm tuổi bị ảnh hưởng bởi đợt khô hạn này. Nếu thời gian tới trời tiếp tục không có mưa thì hàng trăm ha rừng mới trồng của Ba Bể sẽ bị chết. Đây là sự tổn thất không nhỏ cho hoạt động sản xuất nông – lâm nghiệp của Ba Bể trong năm 2009.
Thời tiết khô hạn cũng đồng nghĩa với nguy cơ xảy ra cháy rừng ở Ba Bể là rất cao. Hiện tại, Hạt Kiểm lâm Ba Bể và Vườn Quốc gia Ba Bể đang tập trung cao độ cho công tác phòng, chống cháy rừng.
Trao đổi với chúng tôi về những biện pháp chống hạn cho cây trồng, Bà Đỗ Thị Minh Hoa – Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Bể cho biết: Sản xuất nông – lâm nghiệp của huyện đang gặp nhiều khó khăn do trời không mưa nhiều tháng qua. Vì vậy, nhiệm vụ chống hạn cho cây trồng được huyện đặt lên hàng đầu. Huyện đã chỉ đạo cho chính quyền và người dân các xã, thị trấn tập trung nạo vét kênh mương dẫn nước vào nội đồng, sử dụng tất cả các biện pháp nhằm tưới nước cho cây trồng, đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình thuỷ lợi, kiên quyết chuyển đổi những diện tích ruộng khô hạn sang trồng các loại cây trồng khác. Đồng thời, yêu cầu người dân tranh thủ thời tiết khô hanh làm đất để chuẩn bị sẵn sàng cho vụ xuân năm 2010. Đối với lực lượng kiểm lâm, phải tăng cường tuần tra, kiểm soát để phát hiện và xử lý kịp thời những trường hợp người dân đốt nương làm rẫy, hạn chế thấp nhất nguy cơ xảy ra cháy rừng.
X.N
