Ba Bể:
Tập trung chống hạn để sản xuất vụ xuân
12:54' 05/01/2010 (GMT+7)

 

 Theo kế hoạch, vụ xuân năm 2010, huyện Ba Bể gieo cấy khoảng 1.450 ha lúa, 1.600 ha ngô và khoảng 400 ha cây trồng các loại khác. So với vụ xuân năm 2009, thì diện tích gieo cấy vụ xuân năm nay của huyện Ba Bể giảm khoảng vài chục ha do một số diện tích đất nông nghiệp bị thu hồi để phục vụ thi công quốc lộ 279 và tỉnh lộ 258. Thậm chí, theo nhận định của ngành chức năng, nếu thời tiết vẫn tiếp tục không có mưa trong thời gian tới, nhiều diện tích đất trồng lúa không chủ động được nước phải chuyển sang trồng các loại cây khác.

g
Thời tiết khô hạn đã ảnh hưởng không nhỏ tới việc cày đất  phơi ải chuẩn bị cho sản xuất vụ xuân năm 2010 của huyện Ba Bể.

Để chuẩn bị tốt cho kế hoạch sản xuất vụ xuân, ngay từ đầu tháng 11, năm 2009, huyện Ba Bể đã chỉ đạo cho chính quyền các địa phương đôn đốc người dân thu hoạch lúa mùa, tiến hành trồng cây vụ đông và làm đất sẵn sàng cho vụ xuân năm sau. Tuy nhiên, do thời tiết quá khô hạn, đến thời điểm này toàn huyện mới cày ải được dưới 50% diện tích ở những khu vực vùng thấp, còn những khu vực vùng cao đất đã chai cứng người dân không thể cày. Như vậy, so với vụ xuân năm trước, tiến độ làm đất vụ xuân năm nay đang bị chậm. Riêng tại xã Khang Ninh, người dân đang tập trung chăm sóc mạ non và làm đất khu vực ven hồ Bản Vài để chuẩn bị cấy lúa chiêm xuân vào trước Tết Nguyên đán.

Hiện tại, huyện Ba Bể đang tập trung cao độ cho công tác chống hạn, bằng biện pháp cử cán bộ thăm nắm tình hình khô hạn tại các địa phương để đưa ra biện pháp xử lý kịp thời, huy động sức người nạo vét kênh mương, sử dụng máy bơm dã chiến chống hạn cho diện tích cây trồng vụ đông và bơm nước phục vụ làm đất vụ xuân, đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình thuỷ lợi, yêu cầu người dân sử dụng tiết kiệm nước trong tưới tiêu cho cây trồng. Tổng số diện tích đất trồng lúa vụ xuân năm 2010 đang bị hạn hán nặng của huyện Ba Bể là trên 300 ha. Theo khuyến cáo của ngành chức năng, năm 2010 sẽ lập xuân trước Tết Nguyên đán, hơn nữa khí hậu đang khô hạn nên chỗ nào đất còn ẩm ướt người dân phải cải ải ngay để kịp khung thời vụ sản xuất, còn những diện tích khô hạn không thể cấy lúa phải chuyển sang trồng những loại cây chịu hạn tốt như: ngô và đỗ tương. Người dân thực hiện việc chuyển đổi cây trồng ở những diện tích đất bị khô hạn sẽ nhận được sự hỗ trợ từ phía cấp, ngành chức năng.

Bà Đỗ Thị Minh Hoa – Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Bể cho biết: “Thời tiết hạn hán đang ảnh hưởng rất nhiều tới hoạt động sản xuất nông nghiệp của huyện Ba Bể. Chúng tôi đang nỗ lực hết mình chống hạn và phấn đấu không để diện tích đất vụ xuân nào phải bỏ hoang vì thời tiết”.

Song song với công tác chống hạn, cày đất phơi ải thì việc đảm bảo cung ứng các loại giống cây trồng, vật tư kỹ thuật nông nghiệp phục vụ cho sản xuất vụ xuân cũng đang gấp rút triển khai. Đến thời điểm này, Chi nhánh Vật tư nông nghiệp huyện đang cho nhập khoảng 12 tấn lúa giống lai, 30 tấn ngô và 200 tấn phân bón các loại để phục vụ cho nhu cầu của người dân. So với những năm trước thì Cơ cấu giống lúa vụ xuân năm 2010 của huyện Ba Bể không có nhiều thay đổi, các giống lúa lai, giống tiến bộ kỹ thuật cho năng suất cao và người dân đã quen sử dụng vẫn chiếm khoảng 70 – 80%, như: Tạp giao 1, Q ưu 1, Khang dân; giống ngô chủ yếu là: CP919, Bioxit 9698, NK66…

Rõ ràng rằng, tình hình khô hạn đang tác động rất nhiều đến kế hoạch sản xuất vụ xuân năm 2010 của huyện Ba Bể. Để giảm thiểu những tác động tiêu cực trên, phấn đấu vì một mùa vụ thắng lợi, bên cạnh sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt từ phía UBND huyện, rất cần sự hợp tác tích cực từ người dân bằng cách tuân thủ đúng những khuyến cáo mà ngành chức năng đã đưa ra.

 P.V

Ý kiến của bạn

*
*
*
,
,
,
,