Triển vọng từ mô hình trang trại nuôi lợn nái ngoại ở xã Nông Thượng
09:31' 08/12/2010 (GMT+7)

Đó là mô hình trang trại chăn nuôi lợn nái ngoại của gia đình anh Hà Sỹ Phúc, thôn Khuổi Cuồng, xã Nông Thượng (thị xã Bắc Kạn). Sau 6 năm thực hiện, mô hình này đã đem lại hiệu quả kinh tế cao, cần được nhân rộng.

 
Hệ thống chuồng lồng, cũi cho từng loại lợn hiện đại, giúp chăm sóc đàn lợn hiêuh quả hơn
Hệ thống chuồng lồng, cũi cho từng loại lợn hiện đại, giúp chăm sóc đàn lợn hiệu quả hơn.

Trước đây, cũng như nhiều gia đình nông dân khác, gia đình anh Hà Sỹ Phúc chăn nuôi và làm ruộng là chính. Năm 2005, gia đình anh bắt đầu nuôi lợn nái theo mô hình trang trại. Nhưng do thiếu đất và thiếu vốn để xây dựng trang trại quy mô lớn, nên anh Hà Sỹ Phúc mới chỉ nuôi 20 con lợn nái. Khi lợn nái đẻ thì gia đình anh để toàn bộ lợn con nuôi thành lợn thương phẩm theo 2 cách, đó là nuôi lợn con đạt khoảng 20 đến 30 kg hoặc nuôi lợn con đạt trên100 kg lợn thịt để bán ra ngoài tỉnh. Trừ chi phí, mỗi năm gia đình anh cũng thu lãi vài chục triệu đồng. Thấy đạt hiệu quả, năm 2009, gia đình anh Hà Sỹ Phúc tham gia dự án phát triển chăn nuôi lợn nái ngoại theo mô hình trang trại của tỉnh. Gia đình được hỗ trợ xây dựng mô hình trang trại chăn nuôi lợn nái ngoại, quy mô 100 lợn nái với quy trình: Lợn nái sau khi đẻ, gia đình anh sẽ nuôi lợn con thành lợn thương phẩm để bán. Đây là mô hình nuôi lợn lớn nhất của tỉnh Bắc Kạn hiện nay.

 

Gia đình anh Phúc đã đầu tư trên 3 tỷ đồng để xây dựng chuồng trại kiên cố, có hệ thống chuồng lồng, cũi cho từng loại lợn, có đầy đủ hệ thống điện, nước rửa chuồng trại, nước tắm, nước uống, máng ăn. Thức ăn đảm bảo chất lượng được anh Phúc lựa chọn mua từ những công ty có uy tín. Bên cạnh đó, để đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn dịch bệnh, toàn bộ chất thải từ lợn được gia đình xử lý bằng hầm Bioga. Kết hợp với việc thường xuyên phun thuốc sát trùng, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ thoáng mát, tiêm phòng đầy đủ cho đàn lợn nên tỷ lệ sống của đàn lợn đạt cao và hạn chế dịch bệnh. Ngoài 20 con lợn nái ban đầu, số lợn nái mới nhập về trang trại từ năm 2009 đã đẻ lứa đầu. Anh Hà Sỹ Phúc cho biết: Với 100 con lợn nái này, mỗi năm trang trại của anh sẽ có khoảng trên 2.000 con lợn thương phẩm để bán. Nếu làm ăn thuận lợi, từ 3 đến 5 năm tới gia đình anh sẽ thu hồi được vốn là bắt đầu có lãi. Từ việc chăn nuôi lợn nái ngoại theo mô hình trang trại, đời sống gia đình ngày càng được nâng cao. Đồng thời gia đình anh Phúc còn tạo việc làm cho 4 - 5 lao động trong gia đình và người dân địa phương.

 

Ông Ngô Văn Viện, Chủ tịch UBND thị xã Bắc Kạn nhận định, mô hình nuôi lợn nái thương phẩm của gia đình anh Hà Sỹ Phúc được xem là hiệu quả, cần được nhân rộng./.

B.L.P

Ý kiến của bạn

*
*
*
,
,
,
,