Chợ Mới: Tập trung chăm sóc cây trồng vụ đông
09:21' 03/11/2011 (GMT+7)

Tính đến hết tháng 10, toàn huyện Chợ Mới gieo trồng được gần 100ha cây trồng vụ đông các loại. Hiện nay huyện đang tích cực chăm sóc, phòng chống sâu bệnh cho cây trồng.

Trong số cây vụ đông, diện tích cây khoai lang là 4,2ha, bằng 8% kế hoạch; rau các loại là 29ha, đạt 39% kế hoạch. Riêng diện tích ngô đông là 58,2ha, bằng 17% kế hoạch. Phần lớn diện tích cây trồng này tập trung ở các xã Nông Thịnh, Nông Hạ, Thanh Bình, Yên Đĩnh...

Được biết, để chuẩn bị cho sản xuất vụ đông năm nay, ngay từ khi hoàn thành thời vụ gieo trồng sản xuất vụ mùa, huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn, các cán bộ khuyến nông bám sát địa bàn, hướng dẫn, chỉ đạo nhân dân rà soát diện tích đất sản xuất ở từng thôn, bản; cơ cấu từng loại giống, vật tư, phân bón phục vụ cho sản xuất vụ đông.

 

Nông dân xã Thanh Bình chăm sóc cây trồng vụ đông

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của điều kiện thời tiết, phần lớn diện tích đất không kịp giải phóng để sẵn sàng cho sản xuất vụ đông, dẫn đến thời vụ bị chậm. Vì vậy diện tích gieo trồng cây trồng vụ đông không hoàn thành theo kế hoạch đề ra, đặc biệt là không thể gieo trồng được gần 300ha ngô đông. Theo cơ quan chuyên môn, việc này sẽ ảnh hưởng tới tổng sản lượng lương thực có hạt của huyện.

Trước tình trạng đó, huyện đã chỉ đạo các xã vận động nhân dân chủ động chuyển những diện tích đất không thể trồng ngô sang trồng các loại rau, màu và khoai tây. Thời vụ trồng cây khoai tây dự kiến sẽ kết thúc trước ngày 15/11.

Đồng chí Trần Thị Kim Liên, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho biết: “Với những diện tích đất giải phóng muộn, chậm thời vụ trồng ngô đông, người dân cần nhanh chóng chuyển sang trồng cây khoai tây, khoai lang hoặc rau, màu các loại. Đồng thời tăng cường công tác chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng vụ đông để bảo đảm năng suất”.

Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kết hợp cùng Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện đã tổ chức tuyên truyền, khuyến cáo, hướng dẫn bà con cách phòng, chống sâu bệnh hại cây trồng. Đồng thời với các loại sâu, rầy phá hoại trên cây trồng hoặc bệnh héo xanh trên cây khoai tây. Phòng chuyên môn khuyến cáo bà con sử dụng thuốc trừ sâu đúng loại, theo dõi đồng ruộng thường xuyên để kịp thời phòng, chống sâu bệnh hiệu quả.

Theo dự báo, tình trạng hạn hán có thể xảy ra, gây ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất cây trồng, đặc biệt là đối với cây ngô đồi vụ đông. Do vậy đối với những diện tích đất chuẩn bị cho gieo trồng cây thuốc lá vụ đông xuân, phòng chuyên môn chỉ đạo nhân dân tập trung cày ải, chủ động khơi thông hệ thống kênh mương dẫn nước để chống hạn./.

T.H

Ý kiến của bạn

*
*
*
,
,
,
,