Na Rì tích cực chăm sóc cây trồng vụ mùa
21:20' 24/08/2012 (GMT+7)

Phát huy những kết quả đạt được trong sản xuất nông nghiệp trong vụ xuân vừa qua. Vụ mùa năm nay, huyện Na Rì thực hiện gieo trồng trên 4.110 héc ta cây trồng các loại (trong đó, cây lúa là 2.387,34 héc ta; cây ngô 1.474,82 héc ta và hơn 300 héc ta cây trồng khác). Đến thời điểm này, cơ bản toàn bộ diện tích gieo trồng trong vụ mùa này của huyện Na Rì đã được bà con nông dân thực hiện xong và đang tích cực thực hiện các biện pháp phòng trừ sâu bệnh.

 

Trên cánh đồng thôn Bản Kén, xã Lạng San, ông Hoàng Văn Toán đang thực hiện nạo vét kênh mương để đưa nước vào đồng ruộng, đảm bảo có đủ nước ngâm chân cho cây lúa sinh trưởng theo đúng giai đoạn. Ông Toán cho biết: Vụ mùa năm nay, gia đình ực hiện gieo cấy hơn 3.000 mét vuông ruộng, chủ yếu là các giống lúa lai và bao thai nguyên chủng theo tinh thần chỉ đạo của chính quyền địa phương. Nhờ thực hiện việc làm đất, tiến hành gieo mạ và cấy lúa theo đúng khung thời vụ, nên đến nay toàn bộ diện tích lúa của gia đình vẫn phát triển tốt, chưa có sâu bệnh hại cây trồng.

Người dân thôn Bản Kén, xã Lạng San triển khai các biện pháp phòng, trừ sâu bệnh trên các trà lúa mùa sớm
Người dân thôn Bản Kén, xã Lạng San phòng, trừ sâu bệnh trên các trà lúa mùa sớm

 

Ruộng kế bên gia đình anh Hoàng Văn Toản cũng đang thực hiện các biện pháp phòng, trừ sâu bệnh hại lúa. Anh Toản cho biết: Hơn 4.000 mét vuông ruộng lúa mùa chính vụ của gia đình đang trong giai đoạn đẻ nhánh đều phát triển rất tốt, chỉ có một số diện tích lúa mùa sớm bắt đầu xuất hiện rầy nâu và sâu cuốn lá lớn, nhỏ, tuy nhiên mức độ chưa thành dịch. Ngay sau khi xuất hiện sâu bệnh, gia đình đã thông báo cho chính quyền địa phương.

 

Hiện nay, toàn bộ diện tích lúa mùa của huyện vẫn đang sinh trưởng và phát triển tốt, tuy nhiên trong thời gian qua do thời tiết có nhiều diễn biến bất thường, nên đã bắt đầu xuất hiện một số sâu bệnh hại lúa trên các trà lúa mùa sớm và những cây trồng khác. Theo thông tin từ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Na Rì cho biết, tính đến thời điểm hiện tại trên các diện tích lúa mùa sớm của huyện đã bắt đầu xuất hiện một số sâu bệnh như: Rầy nâu, sâu cuốn lá lớn, nhỏ, bướm sâu đục thân, ruồi đục nõn, đạo ôn... xảy ra ở hầu hết ác địa phương, với mức độ nhiễm nhẹ chưa phát triển thành dịch.

 

Sau khi nắm tình hình, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện đã tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo cán bộ chuyên môn đi kiểm tra thực tế, để thống kê chính xác những diện tích bị nhiễm. Tiếp đó, lên phương án đồng thời hướng dẫn bà con các biện pháp phun thuốc phòng trừ thích hợp để bảo vệ cây trồng trong vụ mùa này.

 

Đồng chí Phạm Ngọc Thịnh – Phó Trưởng Phòng Nông nghiêp và Phát triển nông thôn huyện Na Rì cho biết: Phòng đã và đang tuyên truyền cho bà con nông dân chủ động bám sát đồng ruộng để kịp thời phát hiện sâu bệnh hại cây trồng; hướng dẫn cho bà con sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật thích hợp để đảm bảo sự sinh trưởng, phát triển cũng như năng suất các loại cây trồng trong vụ mùa này./.

Quý Đôn

Ý kiến của bạn

*
*
*
,
,
,
,