Chợ Đồn: Kinh tế - xã hội những tháng đầu năm có nhiều chuyển biến
16:30' 05/04/2013 (GMT+7)

Trong quí I năm 2013, với sự quyết tâm, nỗ lực của cấp ủy, chính quyền các cấp và toàn thể nhân dân, huyện Chợ Đồn đã đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận trong phát triển kinh tế - xã hội.

Nông dân xã Phương Viên chăm sóc ngô xuân.
Nông dân xã Phương Viên chăm sóc ngô xuân.


Trong sản xuất nông - lâm nghiệp, diện tích lúa xuân toàn huyện gieo cấy được 1.518ha, đạt trên 97% diện tích; cây ngô trồng được hơn 700ha và đang tiếp tục trồng; cây thuốc lá trồng đạt 85,7/80ha kế hoạch; cây dong riềng đã trồng được trên 150ha. Đối với các cây màu như đỗ tương, lạc… bà con tiếp tục làm đất, trồng theo khung thời vụ. Hiện nay, lúa và ngô xuân ở các địa phương đang trong thời kỳ đẻ nhánh và phát triển tốt, bà con đang tích cực chăm bón, làm cỏ.

 

Đối với cây lâu năm, năm nay huyện Chợ Đồn tiếp tục trồng các loại cây đặc sản như cam, quýt, hồng không hạt. Hiện nay, nhân dân đã đăng ký trồng cam quýt 64,36ha, đạt 214,5% kế hoạch; cây hồng đăng ký 64,23/60ha kế hoạch, đã trồng được trên 11ha. Đàn gia súc, gia cầm của huyện phát triển ổn định, không có bệnh dịch lớn xảy ra. Các địa phương đang tích cực chỉ đạo nhân dân tổ chức phun thuốc tiêu độc, khử trùng và triển khai tiêm phòng đợt 1 theo kế hoạch.

 

Về sản xuất lâm nghiệp, trong thời gian qua huyện đã tích cực chỉ đạo nhân dân tăng cường công tác chăm sóc, bảo vệ rừng, đẩy mạnh triển khai công tác trồng rừng năm 2013. Đến nay tổng diện tích rừng huyện đã thiết kế đạt 2.166ha/2.000ha kế hoạch, trong đó đã xử lý thực bì trên 700ha. Số lượng cây giống đã gieo ươm tại 13 vườn ươm đang phát triển tốt, cơ bản đáp ứng nhu cầu phục vụ bà con trồng rừng mới trong năm nay.

 

Công tác quản lý Nhà nước về Tài nguyên và Môi trường được huyÖn quan tâm, chú trọng. Phòng chức năng của huyện đã thẩm định được 5.764 hồ sơ, với tổng diện tích hơn 2,6 triệu m2 để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

 

Sản xuất công nghiệp trong 3 tháng đầu năm cũng đạt một số kết quả khả quan. Giá trị sản xuất trong quí 1 ước đạt 17.654 triệu đồng, trong đó thu từ các sản phẩm chủ yếu là gỗ xẻ, quặng kẽm, đá các loại. Về lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản, năm nay huyện được giao nguồn vốn gần 43 tỷ đồng và đã  thực hiện giải ngân đạt 25,65% kế hoạch. Tính đến ngày 20/3, huyện thu ngân sách được 4,5 tỷ đồng/52 tỷ 263 triệu đồng kế hoạch giao, đạt 8,67% kế hoạch. Thị trường hàng hóa trên địa bàn khá đa dạng về số lượng và đảm bảo chất lượng, giá cả ổn định.


Hoạt động văn hóa, xã hội tiếp tục được huyện duy trì và đẩy mạnh. Ngành Giáo dục đào tạo tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao chất lượng dạy và học ở các cấp học. Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân được quan tâm; các Chương trình y tế Quốc gia tiếp tục được triển khai theo kế hoạch; mạng lưới y tế cơ sở được củng cố, từng bước hoàn thiện để phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh. Công tác quốc phòng, an ninh - chính trị tiếp tục được giữ vững…


Trên cơ sở những kết quả đã đạt được, bước sang quí II năm 2013, huyện Chợ Đồn xác định tập trung chỉ đạo các địa phương tích cực chăm sóc cây trồng vụ xuân; tăng cường công tác chống hạn và phòng chống dịch bệnh; đôn đốc các địa phương thực hiện tốt công tác trồng rừng theo kế hoạch; đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình chuyển tiếp và khởi công các công trình theo kế hoạch; thực hiện tốt các biện pháp thu ngân sách trên địa bàn; tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân; thực hiện kịp thời, đầy đủ chế độ cho các đối tượng chính sách, xã hội; thực hiện tốt công tác giải quyết việc làm và tiếp tục mở các lớp dạy nghề, tập huấn nâng cao nhân thức, tay nghề cho nhân dân trên địa bàn./.
 

Lý Dũng
 

Ý kiến của bạn

*
*
*
,
,
,
,