Đôn Phong đẩy mạnh phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo
15:48' 25/02/2014 (GMT+7)

Là địa phương còn nhiều khó khăn, song thời gian qua xã Đôn Phong (Bạch Thông) đã phát huy lợi thế sẵn có về đất đồi rừng để tập trung phát triển kinh tế, nâng cao đời sống của người dân, góp phần đẩy mạnh xóa đói, giảm nghèo.

 

Đôn Phong là xã có ít đất sản xuất nông nghiệp, nhiều thôn bản ở cách xa trung tâm, giao thông đi lại khó khăn, trình độ dân trí hạn chế đó là những yếu tố đã làm cản trở quá trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Nhằm khắc phục những tồn tại trên, cấp ủy, chính quyền xã Đôn Phong đã tìm ra những giải pháp mang tính lâu dài để từng bước ổn định đời sống cho người dân. Theo đó, với lợi thế về diện tích đất lâm nghiệp rộng hơn 10.000ha nên việc phát triển kinh tế đồi rừng, từng bước chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi đang là hướng đi được cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong xã tập trung đẩy mạnh. Trong nhiều năm, thông qua các chương trình, dự án đầu tư Đôn Phong đã thực hiện có hiệu quả việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, các mô hình trồng cây ăn quả cam, quýt, trồng rừng theo dự án, trồng cây dong riềng, sắn cao sản, từng bước nâng cao giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích, góp phần cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.

 

Cây sắn cao sản trở thành một trong những cây trồng giúp nông dân xã Đôn Phong tăng nguồn thu nhập.  Trong ảnh: Tư thương thu mua sắn cao sản tại xã Đôn phong.
Cây sắn cao sản trở thành một trong những cây trồng giúp nông dân xã Đôn Phong tăng thu nhập. (Ảnh: Tư thương thu mua sắn cao sản tại xã Đôn Phong).

 

Cấp uỷ, chính quyền địa phương đã tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực thi đua lao động sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tăng hiệu quả kinh tế. Đối với các hộ nghèo được hỗ trợ giống, phân bón, được tập huấn khoa học kỹ thuật, tham gia trực tiếp các mô hình trình diễn từ các chương trình, dự án hỗ trợ sản xuất vì vậy năng suất, sản lượng cây trồng ngày một nâng cao. Đến nay hàng trăm hộ dân trong xã đã được tiếp cận với nguồn vốn vay ngân hàng để tập trung đầu tư vào chăn nuôi, trồng trọt, từ nguồn vốn ưu đãi nhiều nông hộ đã xây dựng cho mình mô hình kinh tế hiệu quả như trồng rừng, cây ăn quả, chăn nuôi gà... góp phần quan trọng vào việc xóa đói, giảm nghèo.

 

 Người dân xã Đôn Phong gắn bó với trồng rừng từ những dự án như PAM, 5322, 327 đã hơn chục năm nay, nhờ đầu tư công chăm sóc nên những đồi cây mỡ, keo đã đem lại cho nhiều nông hộ đã có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi héc ta. Đây là tiền đề quan trọng để những chương trình trồng rừng tiếp theo như dự án trồng rừng sản xuất theo Quyết định 147 của Thủ tướng Chính phủ được triển khai hiệu quả. Phong trào trồng rừng ở địa phương này được phát triển mạnh mẽ, người dân đã nâng cao ý thức trong việc gắn bó với nghề rừng. Năm 2013, toàn xã trồng mới được 286ha rừng gồm có rừng sản xuất, phòng hộ và rừng phân tán. Bên cạnh tham gia trồng rừng theo dự án, nhân dân xã Đôn Phong còn chủ động mua cây giống về trồng, một số khác còn tự ươm cây giống phục vụ cho nhu cầu trồng rừng của gia đình. Từ hiệu quả kinh tể của trồng rừng mang lại nên chính quyền xã Đôn Phong đã và đang tuyên truyền, vận động nhân dân mạnh dạn chuyển đổi những diện tích rừng lau lách giá trị thấp sang trồng rừng mới, tạo việc làm, giúp nhân dân xóa nghèo bền vững.

 

Do có tiểu vùng khí hậu khá tương đồng với các xã Quang Thuận, Dương Phong nên Đôn Phong trở thành xã nằm trong vùng quy hoạch phát triển cây ăn quả cam, quýt của tỉnh, huyện. Đây là lợi thế lớn để Đôn Phong thụ hưởng các chính sách đầu tư cho phát triển kinh tế. Theo đó, hàng chục nghìn giống cây cam, quýt đã được cấp cho nhân dân để trồng mới hằng năm, các chính sách ưu đãi về giá giống, phân bón, khoa học kỹ thuật cũng đã được triển khai kịp thời. Riêng năm 2013 xã đã triển khai cấp hơn 17.000 cây giống quýt cho nhân dân để trồng trên diện tích hơn 42ha. Theo báo cáo của chính quyền địa phương, hiện nay tổng diện tích cây quýt của toàn xã là 208ha, trong đó có 40ha đã cho thu hoạch.

 

 Ngoài ra, toàn xã còn trồng được hơn 117ha cây sắn cao sản, năng suất đạt 90 tạ/ha; sản lượng cây dong riềng năm 2013 đạt 5.700 tấn. Tại địa phương có 3 cơ sở chế biến tinh bột, với công suất 10 đến 15 tấn/ngày/cơ sở đã cơ bản đáp ứng nhu cầu tiêu thụ dong riềng cho nhân dân. Năm 2013, tổng sản lượng lương thực có hạt toàn xã đạt 1.305 tấn, bình quân lương thực đạt 546kg/người/năm.

 

Đồng chí Trịnh Xuân Thành- Chủ tịch UBND xã Đôn Phong cho biết: Để phát triển kinh tế nông, lâm nghiệp mang tính bền vững, bên cạnh chính sách đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước, chính quyền địa phương đã tập trung phát huy nội lực của nhân dân dựa vào tiềm năng, lợi thế sẵn có của địa phương, từng bước làm thay đổi tư duy sản xuất của nhân dân từ nhỏ lẻ sang sản xuất hàng hóa, góp phần tăng thu nhập, ổn định đời sống người dân. Nhờ có hướng phát triển kinh tế phù hợp với thực tiễn nên vài năm nay Đôn Phong đã có sự đột phá trong sản xuất khi mà sản lượng cam, quýt, sắn cao sản, dong riềng tăng theo từng năm, trở thành những cây trồng thế mạnh giúp nông dân xóa đói, giảm nghèo hiệu quả. Tính hết năm 2013 tỷ lệ hộ nghèo toàn xã còn 14,86%.../.

Hà Thanh

Ý kiến của bạn

*
*
*
,
,