Công ty Điện lực Bắc Kạn nỗ lực giảm tổn thất điện năng

Thứ Ba, 29/07/2014, 07:27 [GMT+7]
.

Đối với ngành điện, giảm tổn thất điện năng là một trong những tiêu chí cơ bản để đánh giá hiệu quả kinh tế hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị. Bởi vậy, cùng với việc thực hiện tốt chỉ tiêu về quản lí giá bán, giảm dư nợ tiền điện hàng tháng, Công ty Điện lực Bắc Kạn còn tập trung quyết liệt các giải pháp giảm tổn thất điện năng, phấn đấu hoàn thành thắng lợi  các mục tiêu đề ra. 

Theo báo cáo của Điện lực Bắc Kạn, từ đầu năm đến nay, bên cạnh  việc thực hiện tốt các mục tiêu đề ra thì việc thực hiện chỉ tiêu về tỉ lệ tổn thất điện năng hiện nay còn ở mức cao với 9,42% vượt 0,92% so với kế hoạch Tổng Công ty giao, đây cũng là trở ngại cho hiệu quả kinh doanh của đơn vị. Điều này được Công ty xác định là do nhiều nguyên nhân, đặc biệt là đối với tỉnh ta, hệ thống đường dây điện dài đi qua nhiều địa hình phức tạp, điện tiêu hao trong quá trình truyền tải, phân phối... luôn là bài toán khó đối với ngành điện. Trong khi đó vào các đợt mưa lũ, thường gây sự cố trên lưới điện như đổ cột, đứt dây, cây đổ vào đường dây... gây mất ổn định lưới điện, làm tăng tổn thất điện năng.

Bên cạnh đó, vào ngày 10 tháng 6 năm nay, việc thiếu nguồn do ảnh hưởng của sự cố trạm biến áp 500kV Hiệp Hòa – Bắc Giang cũng dẫn tới  đơn vị phải tiết giảm công suất 1,2MW, đồng thời gây ra ảnh hưởng về điện áp thấp phía 110kV, có những thời điểm xuống 98kV – 100kV, dẫn tới tổn thất điện năng. Mặt khác việc lập phương án giảm tổn thất và thực hiện theo dõi đánh giá các phương án của các điện lực trực thuộc còn chậm và chưa mang lại hiệu quả tích cực. Nguyên nhân nữa, đó là một số đường dây 0,4kV dài cũng đã dẫn đến độ sụt giảm điện áp lớn gây tổn thất.

Trong khi đó, cùng với hoạt động sửa chữa, thay dây, khắc phục sự cố mưa bão cũng dẫn tới việc phải đóng mạch vòng các đường dây liên thông giữa các huyện, điều này cũng đã ảnh hưởng đến tổn thất về điện năng. Công tác quản lý điện năng chưa tốt cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng hệ thống đo đếm chưa phù hợp với phụ tải; tại các trạm biến áp còn để lệch pha nhiều dẫn tới tổn thất bị đẩy lên lưới trung thế. Việc vệ sinh công nghiệp, xử lý các điểm tiếp xúc trên lưới chưa tốt đang là nguyên nhân dẫn tới tổn thất điện năng. Trong khi đó tại nhiều địa phương còn để cây mọc lên gần đường dây gây hiện tượng phóng điện hoặc trong quá trình xử lý thực bì trồng rừng người dân chặt cây đổ vào đường dây điện... cũng đã góp phần làm tăng tổn thất điện năng. Ngoài ra, tại một số khu vực nông thôn, hệ thống lưới điện áp chưa đảm bảo, gây tổn thất kỹ thuật là không thể tránh khỏi.

Thực hiện thay thế công tơ chính xác và kịp thời, góp phần giảm tổn thất điện năng
    Thực hiện thay thế công tơ chính xác và kịp thời, góp phần                     giảm tổn thất điện năng

Trên cơ sở đánh giá cụ thể những nguyên nhân gây tổn thất điện năng, Công ty Điện lực Bắc Kạn đã tập trung chỉ đạo quyết liệt với việc triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm giảm tỉ lệ tổn thất điện năng. Theo đó, giao chỉ tiêu tổn thất điện năng cho từng điện lực, đồng thời yêu cầu các đơn vị điện lực phải lập được phương án giảm tổn thất và triển khai thực hiện; Công ty có những đánh giá cụ thể việc thực hiện theo các chỉ tiêu đã đề ra. Trong đó, các đơn vị điện lực phải chú trọng công tác thay thế công tơ, phấn đấu trong 6 tháng tới toàn đơn vị sẽ thay thế trên 10 nghìn công tơ, đảm bảo theo kế hoạch đề ra. Hiện nay, để giảm tổn thất điện năng trên những lưới điện, Công ty đã và đang đầu tư, cải tạo, nâng cấp và xử lí an toàn điện; tiến hành xử lí các trạm biến áp non tải, khắc phục tình trạng lệch pha, quản lí lịch ghi chỉ số công tơ...

Ngoài việc chỉ đạo các đơn vị tiến hành sửa chữa, hiệu chỉnh công tơ, cải tạo lưới điện... Công ty còn yêu cầu các đơn vị tăng cường công tác quản lý kỹ thuật và nâng cao trách nhiệm nghề nghiệp để đảm bảo quản lý, vận hành lưới điện an toàn, ổn định,  phấn đấu hạn chế thấp nhất về tổn thất điện năng. Trong công tác quản lý kỹ thuật, Điện lực Bắc Kạn phấn đấu vận hành tối ưu các đường dây trung thế; duy trì chế độ điện áp tại đầu nguồn và đảm bảo vận hành tối ưu trạm E26.1 Bắc Kạn, trạm E 26.1 Chợ Đồn và giảm tổn thất trong truyền tải; đề xuất và tăng cường lắp tụ bù hạ thế cho các trạm biến áp có tổn thất cao; tích cực kiểm tra  định kỳ và đột xuất trên lưới điện, xử lí các điểm tiếp xúc, thay thế thiết bị đo đếm và thực hiện các hạng mục sửa chữa lưới điện theo kế hoạch, góp phần hạn chế tổn thất, đảm bảo phương thức vận hành an toàn lưới điện.

Như vậy, có thể thấy mặc dù tỉ lệ tổn thất điện năng hiện nay còn ở mức cao, nhưng bằng những giải pháp cụ thể và sự cố gắng, nỗ lực của đội ngũ cán bộ công nhân viên, Công ty Điện lực Bắc Kạn phấn đấu hoàn thành tốt các mục tiêu sản xuất kinh doanh năm 2014, cụ thể: Sản lượng điện thương phẩm phấn đấu đạt trên 135 triệu kWh, nâng số hộ sử dụng điện lưới quốc gia trên toàn tỉnh lên 94%; giá bán điện bình quân phấn đấu thực hiện được 1.555,27 đ/kWh; tỉ lệ tổn thất điện năng phấn đấu giảm so với kế hoạch từ 0,1 – 0,5%, nhằm góp phần tích cực vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Anh Thúy