Gương một cựu chiến binh làm kinh tế giỏi

Thứ Năm, 24/07/2014, 07:38 [GMT+7]
.

Phát huy truyền thống bộ đội cụ Hồ, những năm qua, trên địa bàn huyện Chợ Mới đã xuất hiện nhiều tấm gương cựu chiến binh làm kinh tế giỏi, trong đó có cựu chiến binh Bùi Quang Tỉnh ở thôn Pá Lải, xã Thanh Vận (Chợ Mới).

Cựu chiến binh Bùi Quang Tỉnh chăm sóc mô hình kinh tế gia đình.
Cựu chiến binh Bùi Quang Tỉnh chăm sóc vườn cây ăn quả của gia đình.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình thuần nông ở vùng quê còn nhiều nghèo khó, năm 19 tuổi anh Bùi Quang Tỉnh nhập ngũ và được điều về mặt trận phía Bắc từ năm 1982 đến năm 1985 thì xuất ngũ.

 

Sau khi lập gia đình, vợ chồng anh chỉ có 200m2 ruộng, cuộc sống rất vất vả, gia đình anh khi đó thuộc diện nghèo nhất của thôn Pá Lải, nhưng với ý chí kiên cường của một người lính, không khuất phục cái đói, cái nghèo, anh Tỉnh đã bàn với gia đình mạnh dạn vay 30 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách Xã hội để phát triển kinh tế. Với số tiền trên anh đã mua được 5 héc ta đồi rừng và đầu tư vào trồng mỡ, lát, xoan là những cây lấy gỗ cho thu nhập cao. Ngoài ra anh còn trồng rừng theo dự án 147 với hơn 1.000 gốc mỡ đang chuẩn bị khai thác và 9.000 cây mỡ con mới trồng. Bên cạnh đó anh còn trồng thêm cây ăn quả như: cam, quýt...với mục đích “lấy ngắn nuôi dài” và 3 héc ta chuối, sắn, ngô....

 

Từ cách làm đó, vốn liếng cũng tích lên hàng năm, anh có điều kiện đầu tư vào chăn nuôi gia súc, gia cầm. Bình quân một năm gia đình anh nuôi hai lứa lợn, mỗi lứa khoảng 10 con, bán ra thị trường gần 2 tấn lợn thịt mỗi năm, trừ chi phí còn lại khoảng 20 triệu đồng và trung bình một năm 3 - 4 lứa gà gối nhau, mỗi lứa trên 100 con cũng cho thu nhập hàng chục triệu đồng từ tiền bán trứng và gà thương phẩm. Sau nhiều năm giờ đây anh đã xây dựng được mô hình kinh tế tổng hợp vườn, ao, chuồng, rừng cho hiệu quả kinh tế cao.

 

Không chỉ phấn đấu làm giàu cho gia đình mình, anh Tỉnh còn giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn về cây, con giống như: gà con, cá con, chuối giống… và phổ biến cho bà con về kỹ thuật chăm sóc các loại cây trồng, vật nuôi. Cũng như trước đây gia đình anh luôn được bà con lối xóm cưu mang giúp đỡ trong lúc nghèo khó, nay kinh tế gia đình đã khá lên anh luôn tâm niệm phải giúp những gia đình khác còn khó khăn với tinh thần “Lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều”.

 

Đặc biệt, anh Tỉnh còn giúp xây một căn nhà cấp 4 nho nhỏ cho hai mẹ con bị thiểu năng trí tuệ trong thôn và tạo việc làm với thu nhập khoảng 80.000đ/ngày để hai mẹ con ổn định cuộc sống. Sự cần cù, chịu khó và tình nhân ái của anh Tỉnh đã được anh em, bà con lối xóm yêu mến, kính trọng. Anh Phùng Thế Doãn – thôn Pá Lải, xã Thanh Vận cho biết: Gia đình anh Tỉnh trước kia thuộc diện nghèo nhất thôn nhưng nay biết làm kinh tế giỏi nên đã thoát nghèo. Nhưng anh không quên tình làng nghĩa xóm trước kia đã giúp đỡ gia đình anh lúc khó khăn, từ đó đã giúp lại các gia đình khác còn nghèo khó trong thôn cùng thoát khỏi đói nghèo.

 

Để thuận tiện cho việc đi lại, vận chuyển hàng hoá anh Tỉnh cũng đã đứng ra mở con đường đất vào đến tận khu kinh tế của thôn với chiều dài gần 1km, giúp cho việc tiêu thụ sản phẩm của gia đình và những người dân xung quanh được thuận lợi hơn. Có được thành quả như hôm nay là nhờ ý chí, quyết tâm đẩy lùi cái đói, cái nghèo của cựu chiến binh Bùi Quang Tỉnh. Đây thực sự là một gương sáng tiêu biểu của người lcựu chiến binh để mọi người cùng học tập và noi theo.../.

Bích Ngọc