Triển vọng cây trà hoa vàng ở Dương Phong

Thứ Tư, 07/04/2021, 14:18 [GMT+7]
.

Giá trị kinh tế cao, phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng địa phương nên trà hoa vàng đang trở thành cây trồng triển vọng ở xã Dương Phong (Bạch Thông).

Bí thư Đảng ủy xã Dương Phong Ma Văn Thời cho biết: Cây trà hoa vàng trước đây mọc nhiều trong các cánh rừng trên địa bàn xã, tập trung tại Bản Mún. Điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của nhiều thôn vùng cao trong xã rất phù hợp nên cây trà hoa vàng sinh trưởng, phát triển tốt. Lúc cao điểm giá bán mỗi ki-lô-gam trà hoa vàng tươi lên đến 1 triệu đồng, hiện tại giá bán khoảng 300.000 đồng/kg. Cây trà hoa vàng thực sự mang lại thu nhập cao, ổn định cho nhiều hộ dân trong xã. Chỉ tiếc, nhiều năm trước, một số hộ chưa biết giá trị kinh tế của loại cây này nên đã đào bán cả cây nên diện tích trà hoa vàng tự nhiên của xã giảm đáng kể.

Cây trà hoa vàng đang được người dân xã Dương Phong mở rộng diện tích.
Xã Dương Phong đang mở rộng diện tích cây trà hoa vàng.

Gia đình ông Trần Văn Tý ở thôn Bản Pè là hộ trồng nhiều cây trà hoa vàng. Theo kinh nghiệm của ông, giống trà hoa vàng không chịu được nắng, phải trồng dưới tán, tuy nhiên nếu cớm quá sẽ chỉ cho lá chứ không cho hoa. Chính vì vậy, bà con trong xã thường trồng trà hoa vàng dưới tán của cây trồng khác để cây phát triển tốt. Trong vườn nhà ông Tý có nhiều cây trà hoa vàng mọc tự nhiên gần 10 năm tuổi. Mỗi cây trà hoa vàng cho thu từ 3 - 4kg hoa/năm, với giá 300.000 đồng/kg hoa tươi, chưa kể lá có thể bán khoảng 25.000 đồng/kg. Tính ra, mỗi cây trà hoa vàng trưởng thành cho thu nhập khoảng 1 triệu đồng/năm.

Bản Mún 1 là thôn có diện tích trồng cây trà hoa vàng lớn nhất của xã Dương Phong. Trưởng thôn Bản Mún 1 Đặng Thị Lan cho biết: Trước đây cây trà hoa vàng mọc tự nhiên rất nhiều tại các cánh rừng của địa phương. Khi có tư thương đến thu mua với giá cao thì bà con trong thôn mới có ý thức mang về trồng, chăm sóc tại vườn đồi của gia đình. Hiện, diện tích cây trà hoa vàng do người dân trong thôn trồng khoảng 3 - 4ha, hộ nhiều như gia đình ông Lý Văn Long, Đặng Văn Thành có hàng trăm cây, thu được gần 1 tạ trà hoa vàng mỗi năm.

Nhận thấy tiềm năng, giá trị của cây trà hoa vàng, nửa cuối năm 2020, huyện Bạch Thông thực hiện Dự án phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị, trong đó trồng 3ha cây trà hoa vàng tại các thôn Bản Pè, Bản Mèn, Bản Mún, Tổng Ngay, với 44 hộ dân tham gia. Dự án hỗ trợ 70% giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, hướng dẫn khoa học kỹ thuật cho các hộ thực hiện. Ngoài ra, hỗ trợ thiết kế logo, bao bì, nhãn mác, mã vạch và tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm; hình thành được chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm trà hoa vàng ổn định, bền vững cho người dân. Đến nay, diện tích trà hoa vàng đang phát triển tốt, hứa hẹn sẽ cho thu hoạch sau 3 năm trồng.

Đồng chí Ma Văn Thời- Bí thư Đảng ủy xã Dương Phong cho biết thêm: “Được đưa vào dự án sản xuất theo chuỗi, với sự liên kết giữa Nhà nước, nhà nông và nhà doanh nghiệp, hi vọng rằng trà hoa vàng sẽ sớm trở thành một trong những cây trồng thế mạnh đem lại thu nhập cao, ổn định cho người dân Dương Phong”./.

 

X.N