Những ngày hè thời tiết oi bức, tại các sông suối có rất nhiều trẻ vô tư ngụp lặn trong làn nước mát. Điều đáng nói trong số những trẻ đó có nhiều trẻ không biết bơi dẫn đến nguy cơ đuối nước cao, nguy hiểm đến tính mạng trẻ. Qua đó cho thấy, công tác phòng, tránh tai nạn thương tích cho trẻ cần được đẩy mạnh tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra.
![]() |
| Trên địa bàn thị xã Bắc Kạn, tại các khúc sông vắng, nguy cơ tai nạn đuối nước luôn rình rập trẻ em. |
Đầu hè, tại những địa phương có sông, suối chảy qua thường có từng nhóm trẻ tụ tập tắm sông, đùa nghịch dưới nước. Các em chủ yếu ở các lứa tuổi tiểu học, THCS trốn gia đình đi tắm sông. Trong số đó có nhiều trẻ không biết bơi. Điều nguy hiểm là trẻ thường tạo thành nhóm bơi thi, ngụp lặn tại những vực sâu và trèo lên những cây cao, ghềnh đá để nhảy xuống. Vào khoảng 4 giờ chiều hằng ngày tại khúc sông Cầu, đoạn tổ 10 phường Sông Cầu (thị xã Bắc Kạn) sang xã Dương Quang (thị xã Bắc Kạn) có nhiều trẻ đủ các lứa tuổi đến đây tắm sông, có em còn mặc nguyên đồng phục, xe đạp cặp sách được để trên bờ và hàng nhóm trẻ thi nhau ngụp lặn. Có em còn lấy mảng gỗ tự chế đùa nghịch bơi qua sông. Tại các đoạn dọc sông Cầu có nhiều nơi khai thác cát sỏi tạo thành các hố sâu - những “cái bẫy” rất nguy hiểm khi trẻ vô tình sẩy chân xuống. Một người dân sống tại khu vực tổ 10 cho biết: Ngày nào bọn trẻ cũng đến đây để tắm và đùa nghịch, thấy chúng leo trèo nguy hiểm nhưng khuyên chúng không nghe.
Cách đây không lâu, tại khúc sông này đã có một nhóm học sinh THPT bị sẩy chân, xuống nước, em nọ kéo theo em kia tất cả đều chìm trong dòng nước. May mắn, đúng lúc 6 học viên của trường Quân sự tỉnh Bắc Kạn nghe thấy tiếng kêu cứu và nhóm học sinh đã được cứu thoát. Nếu như hôm ấy không có các học viên của trường Quân sự tỉnh Bắc Kạn kịp thời cứu giúp thì 6 học sinh kia chắc chắn sẽ thiệt mạng vì tất cả đều không biết bơi.
Ngay trong tháng 5/2009 tại địa bàn huyện Chợ Mới đã có hai cái chết thương tâm do tai nạn đuối nước. Trong đó có một học sinh chết đuối khi đi tắm hồ tại xã Yên Hân.
Đối với các xã vùng cao, trẻ tắm suối rất nguy hiểm vì dòng chảy xiết, nhiều ghềnh đá hơn thế các bậc phụ huynh do bận công việc nên không có thời gian quan tâm, để mắt tới trẻ. ở lứa tuổi này trẻ rất dễ bị kích động bởi các lời khiêu khích cuả bạn bè, muốn chứng tỏ bản lĩnh của mình nên thường bơi xa vào các khu vực nguy hiểm có xoáy sâu, nước chảy xiết.
Nguyên nhân của tình trạng trên là hiện nay tại các địa phương trong tỉnh thiếu sân chơi cho trẻ nhất là khu vực nông thôn, vùng cao vì thế nên nhiều trẻ thường rủ nhau ra các khúc sông, suối để vui đùa. Đồng thời nhiều gia đình quản lý lỏng lẻo con em mình, chưa quan tâm đến việc phòng ngừa tai nạn thương tích cho trẻ.
Phòng tránh tai nạn đuối nước cho trẻ rất cần sự phối hợp đồng bộ giữa gia đình, nhà trường và xã hội, đặc biệt là nhận thức của bản thân gia đình và cuả các em. Các bậc cha mẹ cần nhận thức đầy đủ vấn đề này để hướng dẫn giúp các em hiểu biết về an toàn bơi lội, an toàn trong vui chơi, giáo dục ý thức và kĩ năng để bảo vệ các em trước những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra./.
H.H
.jpg)