Bắc Kạn:
Khẩu trang y tế “cháy hàng”
14:34' 29/10/2009 (GMT+7)

 

Ngày 26/09 Bắc Kạn có thông tin về một học sinh lớp 7 trường THCS Bắc Kạn bị nhiễm cúm A/H1N1. Và liên tục trong những ngày tiếp theo xuất hiện nhiều bệnh nhân có những triệu trứng lâm sàng giống nhiễm cúm A/H1N1 nhập viện, một số trường học trên địa bàn thị xã đã đóng cửa, những thông tin này đã tác động lớn tâm lý của người dân địa phương.

Khẩu trang y tế đang được bán trên thị trường.
Khẩu trang y tế đang được bán trên thị trường.

Người dân đã đổ xô đi mua khẩu trang y tế để đeo dẫn đến loại khẩu trang này “cháy hàng”. Trong buổi sáng nay dạo qua 5 cửa hàng thuốc tư nhân để tìm mua khẩu trang y tế chúng tôi đều được chủ cửa hàng cho biết đã hết hàng. Khẩu trang y tế là loại khẩu trang hoạt tính, sử dụng vật liệu vi lọc công nghệ cao, sản xuất bằng công nghệ Nano, tấm lọc than hoạt tính sản xuất với nguyên liệu hoàn toàn 100% cacbon hoạt tính, được ép chặt trong màng PP. Có khả năng lọc đến 99% các loại vi khẩu như H1N1, H5N1, SARS, bụi phổi Silic, tránh các bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp, các bệnh ung thư do ô nhiễm khí thải giao thông. Trước nhu cầu của người dân nhiều chủ cửa hàng đang cấp tốc nhập khẩu trang y tế về để để bán. Lợi dụng việc khan hiếm khẩu trang y tế một số đối tượng tung ra thị trường loại khẩu trang không đảm bảo yêu cầu và bán với giá từ 20 đến 25 đồng/chiếc.

Cùng với việc đổ xô đi mua khẩu trang y tế thì thị xã Bắc Kạn trong những ngày này đang bao trùm một bầu không khí lo lắng, sợ hãi. Nhất là các bậc phụ huynh có con em đang theo học tại các trường từ bậc mầm non đến bậc THPT trên địa bàn thị xã. Theo thông tin từ một số trường học trên địa bàn thị xã trong buổi sáng nay (29/10) có rất nhiều phụ huynh cho con nghỉ học ở nhà, không dám cho đến trường. Tại lớp mẫu giáo nhỡ, trường mầm nón Đức Xuân (thị xã) có tới một nửa số cháu không được bố mẹ đưa đến lớp trong sáng nay.

Tâm lý lo sợ, hoang mang là tất yếu, tuy nhiêu theo ngành y tế khuyến cáo thì người dân cũng đừng quá lo lắng, bởi cúm A(H1N1) không đến mức quá nguy hiểm, nó hoàn toàn có thể điều trị khỏi nếu chúng ta phát hiện sớm một trong những triệu chứng của bệnh và đưa đến các cơ sở y tế kịp thời để khám và điều trị kịp thời.

Phía người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng tránh như vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường sạch sẽ, hàng ngày nên xúc miệng bằng nước muối loảng, thực hiện ăn chín – uống sôi, rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Không nên tập trung chỗ đông người nếu không thật sự cần thiết, vì vi rút cúm chủ yếu lây truyền qua đường hô hấp, qua tiếp xúc trực tiếp. Mỗi người dân nâng cao ý thức thực hiện tốt các biện pháp trên thì chắc chắn sẽ hạn chế sự lây lan của cúm A/H1N1./.

Hà Phương

Ý kiến của bạn

*
*
*
,
,
,
,