Ba Bể tăng cường công tác phòng, chống chay rừng
15:25' 08/03/2010 (GMT+7)

Gần một tháng nay, thời tiết hanh khô kéo dài cùng với sự thiếu ý thức của một số người dân khiến cho cuộc chiến chống lại “giặc hỏa” để giữ rừng ở Ba Bể hết sức căng thẳng.

 

Huyện Ba Bể có tổng diện tích rừng là 36.000 ha (trong đó 10.000 ha thuộc địa hạt quản lý của Vườn Quốc gia Ba Bể và 20.000 ha đất lâm nghiệp không có rừng). Địa hình rộng, phức tạp, với nhiều kiểu rừng khác nhau phân bố chủ yếu ở vùng núi đá nên khi xảy ra cháy rừng công tác ứng cứu của ngành chức năng và người dân gặp nhiều khó khăn.

 

Theo thống kê của của Hạt Kiểm lâm Ba Bể, từ ngày 26/2 đến ngày 02/3 trên địa phận quản lý của hạt đã xảy ra hơn 10 vụ cháy rừng thuộc 7 xã, với tổng diện tích cháy khoảng 19,3 ha. Cụ thể: ngày 26/2, xã Khang Ninh bị cháy 1,8 ha rừng thuộc trạng thái rừng (1b); ngày 26 và 27/2 xã Hà Hiệu xảy ra 2 vụ cháy rừng với diện tích 8 ha (1b); ngày 27/2 xã Thượng Giáo bị cháy 2ha rừng (1a); ngày 27/2 xã Chu Hương bị cháy 5 ha rừng (1a); ngày 27/2 xã Hoàng Trĩ cháy 2,5 ha rừng (núi đá); ngày 2/3 xã Đồng Phúc cháy 2 ha rừng (núi đá) và 0,5 ha rừng thuộc Vườn Quốc gia Ba Bể. Toàn huyện đã huy động gần 500 người tham gia chữa cháy rừng, còn lực lượng kiểm lâm của huyện phải căng mình cùng dân cứu rừng, thậm chí một số kiểm lâm viên phải thức trắng nhiều đêm vật lộn với “giặc lửa”.

 

Ông Vũ Như Tới – kiểm lâm viên Hạt Kiểm lâm Ba Bể cho biết: Ngày 26/2 sau khi nhận được tin quần chúng báo cháy rừng ở Khuổi Liên, xã Hà Hiệu anh em chúng tôi tức tốc lên đường. Sau mấy tiếng đồng hồ leo núi, luồn rừng chúng tôi mới tiếp cận được Khuổi Liên và cùng người dân nơi đây dùng các phương tiện như: dao phát, máy cưa, cành cây tươi để dập lửa cứu rừng. Đây thực sự là một cuộc chiến quá gian nan và không cân sức. Nguyên nhân của phần lớn các vụ cháy rừng ở Ba Bể cho tới nay chưa được xác định rõ ràng, nhưng nhiều khả năng do sự thiếu ý thức của người dân trong việc đốt nương làm rẫy.

 

Trước những diễn biến phức tạp của nạn cháy rừng, ngày 03/3 huyện Ba Bể đã triệu tập khẩn cấp lãnh đạo các địa phương và các ngành chức năng có liên quan nhằm tìm biện pháp hạn chế các vụ cháy rừng, trong đó tập trung vào tuyên truyền nâng cao nhận thức về phòng, chống cháy rừng cho người dân.

Biện pháp tốt nhất để bảo vệ rừng trong điều kiện thời tiết hanh khô như hiện nay là tuyên truyền nâng cao nhận thức phòng, chống cháy rừng cho người dân.

Biện pháp tốt nhất để bảo vệ rừng trong điều kiện thời tiết hanh khô như hiện nay là tuyên truyền nâng cao nhận thức phòng, chống cháy rừng cho người dân.

Ông Triệu Đức Thạch – Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Ba Bể cho biết: Năm nào cũng vậy, trước khi mùa khô bắt đầu, chúng tôi đều làm công tác tuyên truyền về phòng, chống cháy rừng tới từng thôn, bản. Tuy nhiên, do người dân vùng cao chưa bỏ được tập quán đốt nương làm rẫy nên đã gây ra một số vụ cháy rừng. Phần lớn các vụ cháy rừng ở Ba Bể thời gian qua đều diễn ra ở các khu vực núi đá vôi hiểm trở nên công tác ứng cứu của ngành chức năng và người dân gặp rất nhiều trở ngại.

 

Rất may, diện tích rừng cháy chủ yếu là rừng nghèo kiệt nên thiệt hại không lớn. Nhưng nếu xảy ra cháy rừng trên diện rộng, với lực lượng, phương tiện chữa cháy hiện có của hạt rất khó để khống chế và dập tắt lửa. Vì thế, nhiệm vụ trọng tâm của chúng tôi là tăng cường tuyên truyền, tuần tra nhằm ngăn ngừa những hành vi của người dân có thể dẫn đến cháy rừng./.

X.N

Ý kiến của bạn

*
*
*
,
,
,
,