Dân thiếu ý thức, cháy rừng bùng phát mạnh
10:45' 01/03/2010 (GMT+7)

Con số thông báo các điểm cháy rừng và diện tích bị cháy cứ tăng dồn dập trong 4 ngày vừa qua. Ngày 25- 27/02 có 24 vụ cháy rừng và lau lách làm thiệt hại 39,81ha. Đến hết ngày 28/02 con số này đã tăng lên 39 vụ làm cháy 70,76ha rừng. Trong đó cháy rừng là 19 vụ gây thiệt hại 30,94ha; cháy lau lách là 20 vụ gây thiệt hại 39,82ha.

 Rừng bị cháy thuộc các trạng thái rừng núi đá, Ib, IIa, vầu+gỗ, keo, vầu nứa... Có những huyện như Chợ Đồn trong một ngày xảy ra tới 6 vụ cháy ở 6 điểm khác nhau. Tất cả các huyện đều có cháy xảy ra tại nhiều khu vực, địa điểm xa dân cư. Huyện Pác Nặm cháy ở Khau Nèn (Nghiên Loan), Công Bằng; Khu Bảo tồn thiên nhiên Kim Hỷ cháy ở Phe Khao (Kim Hỷ), Bản Lài (Côn Minh, Cóc Phia (Ân Tình); huyện Na Rì cháy ở Pò Xì (Cư Lễ), Nặm Sặc (Vũ Loan); Bạch Thông cháy ở Nà Pán, Nà Váng (Đôn Phong); Chợ Mới ở Bản Tết, Nà Cù (Nông Hạ); Ba Bể ở Khuổi Liên (Hà Hiệu), Bản Vàng (Hoàng Trĩ); Chợ Đồn ở Tủm Tó (Bằng Lãng), Bản Ỏm (Ngọc Phái), Thôn 7 (Đại Sảo); thị xã Bắc Kạn ở Kho K97 (Nông Thượng), Bản Giềng (Dương Quang); Ngân Sơn ở Bản Duồm (Thượng Ân), Nà Cọt (Cốc Đán), Nà Mu (Thuần Mang)... Những diện tích bị cháy đa phần là rừng chưa giao tới các hộ dân quản lý.

Các lực lượng kiểm lâm đã phải làm việc hết công suất, người dân tích cực tham gia chữa cháy rừng. Các số điện thoại trực cháy 24/24 liên tục reo vang thông báo tình hình và chỉ đạo xử lý cháy. Hầu như các chiến sỹ kiểm lâm các hạt, trạm trong những ngày qua đã phải trắng đêm liên tục. Tại xã Khang Ninh (Ba Bể), một người dân tham gia chữa cháy ban đêm đã bị ngã và phải vào bệnh viện khâu vết thương. Phòng Quản lý và Bảo vệ rừng (Chi Cục Kiểm lâm) cho biết: Hầu như toàn bộ các vụ cháy đều bắt nguồn từ nguyên nhân người dân đốt nương làm rẫy gây ra. Tuy nhiên, tất cả các vụ cháy đã được dập kịp thời bằng mọi biện pháp có thể nên không để cháy lan rộng vào những khu rừng lớn. Toàn tỉnh đã huy động khoảng 1.000 người tham gia chữa cháy trong những ngày qua vì vậy cháy được khống chế ngay sau khi xảy ra.

Một diện tích rừng tại Khuổi Tạo, xã Yên Mỹ (Chợ Đồn) bị cháy do người dân đốt làm nương./.

Trong ngày 27/02, UBND tỉnh đã có công điện chỉ đạo thực hiện các biện pháp cấp bách trong công tác quản lý bảo vệ rừng và phòng chống cháy rừng hiện nay. Theo đó địa phương nào để xảy ra cháy rừng thì trách nhiệm trước hết thuộc về Chủ tịch UBND huyện, thị đó. Các huyện phải huy động sẵn sàng lực lượng PCCR ứng phó kịp thời với tình huống xảy ra. Các chủ rừng khi xử lý thực bì phải thông báo cho chính quyền địa phương, bố trí canh gác bảo đảm đám cháy dập tắt hoàn toàn mới được về.

Trong nhiều năm qua, đây là năm có số vụ cháy rừng nhiều đến như vậy tại tỉnh ta. Trong hoàn cảnh các phương tiện chữa cháy thô sơ, dập cháy chủ yếu là thủ công nếu không kịp thời sẽ rất khó kiểm soát. Rừng khi cháy sẽ đốt ô xi và làm nóng nhiệt độ gây ra chênh lệch áp thấp hút gió càng mạnh, bùng phát nhanh. Rõ ràng ý thức của người dân là rất hạn chế trong khi chính quyền các địa phương thực hiện chưa tốt công tác tuyên truyền, theo dõi tình hình sát sao nên số lượng vụ mới tăng đột ngột. Cần biết rằng mức phạt đối với hành vi gây cháy rừng là không nhỏ chút nào. Đối tượng gây cháy phải đền bù chi phí chữa cháy rừng, trồng lại rừng trồng bị cháy hoặc đền bù bằng tiền cho chủ rừng. Ngoài ra còn phải chịu mức xử phạt từ 3 đến 50 triệu đồng tùy theo diện tích bị thiệt hại. Đối với các hộ đốt nương làm rẫy thì 50 triệu có lẽ là con số khổng lồ. Để tránh gây những điều đáng tiếc và cháy rừng người dân cần phải nâng cao ý thức, không đốt nương làm rẫy, các chủ rừng phải chú trọng kiểm soát tình hình khi xử lý thực bì trồng rừng. Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn tỉnh thì thời gian tới thời tiết nắng nóng, khô hạn tiếp tục kéo dài tại tỉnh ta, nguy cơ cao bùng phát cháy rừng tiếp tục hiện hữu. Việc chủ động PCCR cần được đặt lên hàng đầu vào lúc này./.

 

T.S

 

 

Ý kiến của bạn

*
*
*
,
,
,
,