Từ đầu năm đến nay, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Kạn đã tăng cường phối hợp với các ngành, đoàn thể, đẩy mạnh công tác giải quyết việc làm và xuất khẩu lao động trên địa bàn tỉnh. Tính tới 15/6, đã có 3.200 lao động trong toàn tỉnh được giải quyết việc làm.
Ngay từ đầu năm, Sở Lao động – TBXH Bắc Kạn đã xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện và sử dụng kinh phí Chương trình mục tiêu quốc gia về việc làm; triển khai Thông tư số 25/2009/TT-BLĐTBXH về việc hướng dẫn thu thập và xử lý thông tin cung, cầu lao động. Để trang bị thêm kiến thức và những chủ trương, chính sách mới về giải quyết việc làm, ngành đã tập huấn nghiệp vụ cho 64 cán bộ phòng Lao động – TBXH các huyện, thị trên toàn tỉnh.

Học viên Trường Trung cấp nghề Bắc Kạn trong giờ thực hành.
Trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2009-2010, Sở đã phối hợp với Tỉnh đoàn, Trung tâm giới thiệu việc làm và Trường Trung cấp nghề tổ chức tư vấn, giới thiệu việc làm cho trên 6.000 học sinh các trường THPT. Đồng thời, ngành cũng tiến hành rà soát 217 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh để chuẩn bị công tác điều tra thực trạng nhu cầu sử dụng lao động; kiểm tra công tác việc làm tại các đơn vị như: Bạch Thông, Chợ Mới, Chợ Đồn, Ba Bể, Pác Nặm.
Trong lĩnh vực xuất khẩu lao động, Sở Lao dộng- TBXH tỉnh đã xác minh, cấp giấy giới thiệu cho 02 đơn vị tham gia tuyển lao động trên địa bàn tỉnh; làm thủ tục cho 109 lao động tham dự kỳ kiểm tra tiếng Hàn Quốc năm 2010.
Trong công tác dạy nghề, ngành đã tham mưu cho UBND tỉnh thành lập Ban chỉ đạo thực hiện đề án dạy nghề cho lao động nông thôn của tỉnh Bắc Kạn đến năm 2020; tổ chức được 45 lớp dạy nghề cho lao động nông thôn với 1.350 học viên tham gia; tổ chức 08 lớp tập huấn về nghiệp vụ điều tra, khảo sát nhu cầu học nghề của lao động nông thôn tại các địa phương trong tỉnh, thu hút 1.585 học viên tham dự.
Đối với dự án nâng cao năng lực dạy nghề, ngành đã phối hợp với các cơ quan chức năng và địa phương khảo sát, tiếp tục hoàn chỉnh hệ thống cơ sở hạ tầng, xây dựng trụ sở cho Trung tâm dạy nghề huyện Bạch Thông và Ngân Sơn; tiếp tục đầu tư mở rộng Trung tâm dạy nghề tại các huyện Chợ Mới, Chợ Đồn…
Với những nỗ lực của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh và các ngành chức năng, tính trong 6 tháng đầu năm, Bắc Kạn đã giải quyết việc làm cho 3.200 lao động, đạt 53% chỉ tiêu kế hoạch năm. Trong đó giải quyết việc làm qua phát triển kinh tế là 2.030 lao động, qua Quỹ vay vốn giải quyết việc làm đạt 920 lao động, qua kênh xuất khẩu lao động là 250 người.
Theo kế hoạch, trong 6 tháng cuối năm, ngành Lao động – TBXH Bắc Kạn sẽ tiếp tục tổ chức kiểm tra, giám sát công tác giải quyết việc làm tại những địa phương còn lại; tổ chức điều tra thực trạng nhu cầu sử dụng lao động tại các doanh nghiệp; nghiệm thu và đưa vào sử dụng dự án nâng cao năng lực cho Trung tâm Giới thiệu việc làm và hệ thống cơ sở dữ liệu trên toàn tỉnh; tiếp tục đẩy mạnh công tác xuất khẩu lao động… Tăng cường hiệu quả các hoạt động thông tin tuyên truyền, tư vấn và giới thiệu việc làm./.
Thế Kiên