Trận mưa lũ cuối tháng 7 đã khiến khoảng hơn 20ha lúa mới cấy tại các xã: Đông Viên, Đại Sảo, Yên Mỹ, Yên Nhuận (Chợ Đồn) bị vùi lấp, mất trắng. Bên cạnh những diện tích có thể khôi phục cấy lúa, rất nhiều diện tích phải chuyển đổi sang trồng màu thay thế.
Ngay sau khi lũ rút, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện đã nhận định tình hình đồng thời chỉ đạo rõ: Với những diện tích có thể phục hồi thì cần tận dụng mạ thừa để dặm lại. Những diện tích khác không gieo sạ bởi thời vụ đã qua mà nên trồng ngô.
![]() |
|
Nhiều diện tích lúa mới cấy sẽ phải chuyển sang trồng ngô thay thế nếu không phục hồi được. |
Cho đến ngày 06/8, các xã có diện tích cần trồng ngô đã tổng hợp xong và gửi lên cấp trên đề nghị hỗ trợ. Với những thôn bản xa, đường đi lại khó khăn thì việc tổng hợp này là một cố gắng lớn của chính quyền các xã. Đơn cử như xã Đông Viên sau khi có tổng hợp sơ bộ đã lập tức cử các đoàn kiểm tra xuống từng thôn xác minh lại để có số liệu chính xác nhất.
Trao đổi với chúng tôi, ông Hà Sỹ Thắng, Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Đồn cho biết: Tổng diện tích cần chuyển đổi sang trồng ngô là gần 4ha, số lượng giống ngô cần là 60kg. Huyện đã chỉ đạo sử dụng giống ngô ngắn ngày NK4300 để rút ngắn thời gian canh tác, hạn chế việc mất năng suất thấp do gieo chậm ngày. Số tiền hỗ trợ mua giống là hơn 4 triệu đồng. UBND huyện đã giao cho Phòng Tài chính, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cân đối nguồn để sớm đưa giống tới bà con.
![]() |
| Người dân các xã bị thiệt hại do lũ chủ động khắc phục hậu quả. |
Sau khi có giống ngô, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện sẽ đưa trực tiếp xuống các xã để từ đó giao tới từng thôn, từng hộ theo danh sách tổng hợp thiệt hại đã thống kê chi tiết. Nhiều hộ dân đã chủ động được giống lúa để cấy thay thế những diện tích bị mất trắng. Xã Đại Sảo có diện tích mất trắng 10ha, nhưng nhu cầu giống ngô cũng chỉ cần khoảng 0,2ha, còn lại bà con đang tập trung cấy lúa dặm. Theo kế hoạch, từ ngày 08/8 giống ngô sẽ được cung ứng tới các xã để người dân sớm bắt tay vào gieo trồng.
Những nỗ lực của người dân và các cấp chính quyền huyện Chợ Đồn trong khắc phục hậu quả lũ lụt vừa qua là rất rõ nét, đem lại hiệu quả rõ rệt. Cơ bản các diện tích mất trắng đều đã được khôi phục kịp thời so với khung thời vụ. Vấn đề hiện đang được quan tâm là 12 hộ dân nằm dưới taluy dương dễ bị sạt lở tại xã Đại Sảo, người dân không di chuyển được vì thiếu đất tái định cư. Hiện tại chính quyền xã đang tập trung tuyên truyền cho bà con chủ động khắc phục tình huống, xử lý taluy để giảm thiểu nguy cơ sạt lở tại đây./.
T.S

