Đảng bộ xã Quảng Chu hoàn thành tốt nhiệm vụ nhiệm kỳ 2005 - 2010
13:50' 12/08/2010 (GMT+7)

Trong nhiệm kỳ 2005 – 2010, Đảng bộ xã Quảng Chu, huyện Chợ Mới (Bắc Kạn) đã vượt qua nhiều khó khăn thử thách, phát huy tốt nội lực của địa phương trong phát triển kinh tế - xã hội.

Trong nhiệm kỳ vừa qua, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc xã Quảng Chu đã thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Đại hội  Đảng bộ xã, nhiệm kỳ 2005 - 2010 đề ra. Tình hình kinh tế xã hội luôn tăng trưởng ổn định.

Với gần 5 tỉ đồng đầu tư xây dụng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ, hơn 200 học sinh trường THCS xã Quảng Chu đã có phòng học khang trang. 

Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm đều đạt và vượt, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, nguồn lực huy động cho đầu tư phát triển đạt khá, tạo cho bộ mặt khu vực vùng cao, vùng sâu vùng xa ngày càng đổi mới, việc chỉ đạo xây dựng hệ thống kênh mương tận dụng các nguồn nước tưới tiêu phục vụ sản xuất tăng diện tích đất 2 vụ từ 115ha năm 2009 lên 125ha năm 2010.

Nhân dân đã chuyển đổi cây trồng có năng suất cao, phù hợp với thời tiết  thay thế các giống địa phương năng suất thấp góp phần đưa năng suất, sản lượng lương thực tăng từ 500kg/người/năm (năm 2005) lên 700kg/người/năm (năm 2009), đưa bình quân thu nhập từ 2,2 triệu đồng lên 8 triệu đồng/người/năm. 

Xã thường xuyên phối hợp với các phòng ban của huyện tổ chức các lớp tập huấn về trồng trọt, chăn nuôi cho bà con nhân dân, chủ động phòng chống các loại dịch bệnh hại hoa màu, không để lây lan ảnh hưởng tới năng suất.

Ông Hoàng Văn Chung, Bí thư Đảng uỷ xã cho biết: Ngoài việc chăm lo cho nông nghiệp và chăn nuôi, xã còn tập trung vào trồng rừng. Đến nay xã đã có khoảng 500ha rừng trồng và đang được bảo vệ, phát triển tốt; giao đất giao rừng cho các hộ quản lý và trồng rừng đến nay được hơn 400ha, rừng được trồng các loại cây chủ yếu như keo, mỡ, chè, xoan…

Công tác y tế luôn được xã quan tâm thường xuyên, tạo điều kiện khám chữa bệnh ban đầu cho nhân dân, hiện nay trạm y tế xã đã được công nhận đạt chuẩn Quốc gia, đủ trang thiết bị phục vụ cho việc khám và điều trị.
fhgf
Cải tạo, tu sửa đường giao thông liên thôn là một trong những nhiệm vụ xã cần làm tốt trong nhiệm kỳ tới.

Hiện 100% số hộ trong xã đã có nước sạch sinh hoạt, không còn tình trạng sử dụng nước sông, suối. Riêng thôn Con Kiến và Bản Đén năm 2007 được đầu tư xây dựng 2 công trình nước sạch với tổng vốn lên đến hàng trăm triệu đồng .

Ngoài ra các hội đoàn thể như: Đoàn thanh niên, Hội Phụ nữ, Nông dân, Cựu chiến binh… luôn bám sát các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, đoàn kết giúp đỡ nhau trong phát triển kinh tế. Các cấp hội đã phối hợp với Ngân hàng chính sách, Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn tín chấp cho hội viên vay vốn phát triển kinh tế với tổng dư nợ trong 5 năm qua gần 20 tỷ đồng.

Từ những việc làm thiết thực đó đến nay xã Quảng Chu ngày càng có nhiều hộ kinh tế khá giả, bình quân thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi năm, như gia đình anh Lê Đình Tuyền có đàn trâu bò 44 con; Hoàng Ngọc Chung, Nguyễn Thị Minh với mô hình chăn nuôi vườn, ao, chuồng… và nhiều gia đình nuôi từ 10 đến 15 con lợn các loại.

Có thể nói trong những năm trở lại đây bộ mặt kinh tế - xã hội của xã Quảng Chu đã và đang từng bước được thay da đổi thịt, an ninh quốc phòng được giữ vững, đời sống nhân dân được nâng cao theo từng năm, do đó năm 2006 xã đã thoát nghèo (xã không còn nằm trong Chương trình 135).


Bên cạnh đó xã Quảng Chu vẫn còn những khó khăn như: Đường giao thông giữa các thôn đi lại còn khó khăn; 40 hộ dân thôn Nà Choọng vẫn chưa có điện; một số hộ là đồng bào quê Thái Bình lên sinh sống từng những năm 80 của thế kỷ trước thiếu và không có đất sản xuất… Xã cần sự quan tâm nhiều hơn nữa của các cấp, ngành nhằm phát huy được tiềm năng, nội lực để hoàn thành tốt mọi chỉ tiêu kinh tế - xã hội trong nhiệm kỳ tới./.

Văn Lạ - Nguyễn Nghĩa

Ý kiến của bạn

*
*
*
,
,
,
,