Tuổi cao nêu gương sáng
14:08' 26/01/2011 (GMT+7)

Ông Hà Văn Viễn, thôn Nà Dì, xã Dương Quang (Thị xã Bắc Kạn) năm nay đã ngoài 70 tuổi nhưng vẫn hăng say lao động sản xuất. Cả ngày ông gắn bó chăm chút cho đồi cây, ao cá, chăm đàn lợn, gà.  Vui tuổi già cùng con cháu ông còn tham gia tích cực trong công tác xã hội của địa phương, thôn xóm.

Ông Viễn nghỉ hưu năm 1984, nhưng từ đó đến nay ông chưa bao giờ nghỉ ngơi theo đúng nghĩa. Ông tham gia vào rất nhiều các vị trí, nhiệm vụ khác nhau như Phó Chủ tịch UBND xã Dương Quang, Chủ tịch Hội Khuyến học xã, Chủ tịch Hội Người cao tuổi, Uỷ viên chi hội Giáo chức Thị xã, Chủ tịch phân hội Cựu giáo chức địa phương…

 

Mặc dù tuổi cao nhưng ông Hà Văn Viễn, thôn Nà Dì- xã Dương Quang, vẫn tích cực lao động và tham gia công tác xã hội.

Với bản chất con người luôn nhiệt tình trong mọi công việc, mặc dù khá bận rộn từ việc nước đến việc làng xóm, việc nhà nhưng ông luôn sắp xếp thời gian một cách hợp lý. Với diện tích rừng của gia đình trên 1ha, hai ao cá và vườn cây, ông cùng gia đình tích cực chăm sóc. Rừng mỡ của gia đình đang cho thu hoạch, bình quân một cây mỡ có giá 100 nghìn đồng, ông bán lẻ để có đồng ra đồng vào, ngoài ra đàn lợn thịt, nái mỗi lứa xuất chuồng cũng thu về tiền triệu.

 

Năm vừa qua xã Dương Quang có 6 em thi đỗ đại học, trong đó có em thi đỗ một lúc 2 trường đại học, ông cùng với mấy người bạn tự bỏ tiền túi ra liên hoan mừng cho các cháu. Hội Người cao tuổi của xã Dương Quang có hơn 200 cụ, riêng thôn Nà Dì  hiện có 32 cụ, thường xuyên tổ chức sinh hoạt trao đổi những vấn đề về sức khoẻ, cách nuôi dạy con cháu, sống vui khoẻ có ích…

 

Ngoài thời gian lao động, ông còn có niềm say mê đọc sách báo, trong nhà ông có rất nhiều các đầu báo: Ông Hà Văn Viễn cho biết: Mặc dù tuổi tác đã cao mắt kém song ngày nào không được đọc sách, báo ông cảm thấy như thiếu một cái gì đó. Cũng phải nói thêm trước đây ông đã từng làm giáo viên, cán bộ Ban Dân tộc tỉnh Tuyên Quang, Ban nghiên cứu lịch sử, Ban Dân vận Bắc Thái. Ông có 7 người con đều đã trưởng thành người làm bưu chính, người làm giáo viên, người làm thuế con cái trưởng thành các cháu ngoan giỏi.

 

Cơ ngơi của gia đình ông thật khang trang có vườn cây, ao cá, phía sau là rừng cây, đó chính là thành quả lao động của gia đình ông, mà người chỉ huy chính là ông. Mặc dù tuổi cao, sức khoẻ đã yếu nhưng ông vẫn là tấm gương sáng cho con cháu và mọi người học tập.

                                                                                                                                                                                                                                                      V.N

Ý kiến của bạn

*
*
*
,
,
,
,