Đổi thay ở Bình Văn
11:54' 27/11/2011 (GMT+7)

 


Là xã vùng cao nằm ở phía Đông huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn, Bình Văn có diện tích đất tự nhiên hơn 2.800 ha; có 314 hộ với hơn 1.400 nhân khẩu. Trong những năm qua Bình Văn đã nỗ lực trong công tác xoá đói – giảm nghèo, đời sống của đồng bào nơi đây đang từng bước được cải thiện, diện mạo của xã ngày càng thay đổi nhằm tạo ra một cuộc sống mới no đủ, tươi vui và hạnh phúc.

Anh Ma Văn Xá, thôn Khuôn Tắng tâm sự: Trước đây Bình Văn còn nghèo lắm, đường xá đi lại khó khăn. Một số thôn bản xa bà con trồng được nông sản muốn đem bán để lấy tiền mua những vật dụng cần thiết trong gia đình đều phải gồng, gánh đi bộ...Được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, đến nay Bình Văn đã có những bước phát triển về mọi mặt, đặc biệt là về kinh tế.

Những năm qua, Bình Văn luôn tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hoá. Trước đây, người dân chủ yếu là trồng lúa nhưng năng suất không cao, đến nay bà con đã tích cực đưa những giống lúa năng suất cao vào trồng, cộng thêm vào đó là trồng một số loại cây công nghiệp có giá trị cao như thuốc lá 80 ha, đậu tương, lạc...Xác định kinh tế đồi rừng là mũi nhọn, Bình Văn đã trồng được hơn 500 ha hồi, chè Shan Tuyết 19,45 ha... xã duy trì tổng đàn trâu, bò trên 400 con, tích cực phát triển đàn gia súc, gia cầm, thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm.
 
Một góc xã Bình Văn
 
Nhiều hộ từ nghèo khó đã vươn lên thành khá giả nhờ sự cần cù lao động và tinh thần quyết tâm đẩy lùi cái đói, cái nghèo. Tự hào về quê hương đổi mới, ông Ma Phúc Tạch ở thôn Bản Mới không giấu được niềm vui: Giờ đường xá đi lại thuận tiện, bà con ai cũng có xe máy để đi, có vô tuyến để xem, điện thoại để thông tin liên lạc. Đời sống được ấm no, con em được đi học với cơ sở vật chất đầy đủ.

Đồng chí Nguyễn Đình Hán, Bí thư Đảng uỷ xã cho biết: Hướng chỉ đạo quyết liệt mà Đảng bộ và chính quyền địa phương thực hiện trong suốt những năm qua là chuyển dịch cơ cấu kinh tế sao cho phù hợp với điều kiện thực tế địa phương, đồng thời áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi, phát huy thế mạnh kinh tế đồi rừng.

Qua phát động các phong trào thi đua sản xuất giỏi đã nổi lên những tấm gương tiêu biểu như: ông Nguyễn Trọng Tiến, thôn Tài Chang với mô hình chăn nuôi lơn rừng kết hợp với trồng hồi, thuốc lá, Trịnh Thị Hải ở thôn Khuôn Tắng với mô hình trồng cây ăn quả, quế, hồi...mỗi năm mang về thu nhập trên dưới 100 triệu đồng.

Đảng bộ và nhân dân các dân tộc xã Bình Văn, huyện Chợ Mới đang nỗ lực thi đua lao động sản xuất trên mọi lĩnh vực kinh tế – xã hội, phat huy tiềm năng và thế mạnh của địa phương, đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá nông nghiệp nông thôn, đưa những loại cây trồng vật nuôi có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất theo hướng hàng hoá. Từ đó thúc đẩy kinh tế – xã hội phát triển, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, giúp Bình Văn đổi thay từng ngày. Đây sẽ là những điều kiện thuận lợi để Bình Văn triển khai tốt chương trình xây dựng nông thôn mới./.
Nông Vui

Ý kiến của bạn

*
*
*
,
,
,
,