Công tác đền ơn đáp nghĩa ở một xã vùng cao
13:25' 25/07/2012 (GMT+7)

Thực hiện truyền thống tốt đẹp “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, những năm qua công tác đền ơn đáp nghĩa được coi là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm được cấp uỷ, chính quyền xã Đôn Phong (Bạch Thông) quan tâm thực hiện.

Thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa xã Đôn Phong luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho các thương, bệnh binh, gia đình liệt sỹ.
Thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa xã Đôn Phong luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho các thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ.

Theo báo cáo, hiện xã Đôn Phong có 16 đối tượng chính sách gồm thân nhân liệt sĩ, thương, bệnh binh và người nhiễm chất độc hoá học. Bằng tình cảm và trách nhiệm, những năm qua Đảng bộ, chính quyền, đoàn thể và nhân dân trong xã đã quan tâm thực hiện tốt chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng bằng nhiều hoạt động thiết thực, cụ thể như: kêu gọi các tổ chức, cá nhân, đơn vị trong và ngoài xã cùng tham gia giúp đỡ gia đình chính sách vươn lên trong cuộc sống bằng việc đóng góp quỹ đền ơn đáp nghĩa, xây nhà tình nghĩa, tặng sổ tiết kiệm. Hằng năm vào các dịp lễ, tết, ngày 27/7 xã lại thành lập các đoàn tổ chức đi thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách, giúp đỡ gia đình chính sách cấy, gặt, tu bổ vườn cây tình nghĩa cho gia đình thân nhân liệt sĩ. Năm 2011 xã đã hỗ trợ sửa chữa lại nhà ở cho gia đình ông Hà Văn Yến- là thân nhân liệt sĩ ở thôn Nà Đán.

 

Thực hiện Pháp lệnh Ưu đãi người có công, xã Đôn Phong đã và đang thực hiện ngày một tốt hơn công tác chăm sóc các thương, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ và người có công với cách mạng; chi trả kịp thời các chế độ, trợ cấp ưu đãi của nhà nước, chỉ đạo cán bộ chính sách của xã cấp phát tiền trợ cấp hàng tháng kịp thời, đúng thời gian, chi đúng, chi đủ và chi tận tay các đối tượng được hưởng. Chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2012 xã Đôn Phong đã chi trả trợ cấp hàng tháng cho các đối tượng người có công trên địa bàn với tổng số tiền là hơn 100 triệu đồng.

 

Để chăm sóc ngày càng tốt hơn đời sống vật chất và tinh thần cho người có công, gia đình chính sách, xã Đôn Phong còn tích cực tiếp nhận và triển khai nhiều chương trình, dự án phát triển kinh tế, tạo điều kiện cho các gia đình, đặc biệt là gia đình chính sách được tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi từ ngân hàng chính sách xã hội để tập trung phát triển kinh tế hộ. Theo đó, các mô hình trồng cây dong riềng, cam, quýt, đỗ xanh, trồng rừng và phát triển chăn nuôi đã được triển khai tại các hộ gia đình, nhờ đó mà đời sống của hầu hết các gia đình chính sách, người có công cơ bản đã ổn định, trong số 16 gia đình chính sách không còn hộ nghèo. Các thương, bệnh binh đã nỗ lực vượt qua thương tật để phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo, nhiều người trong số họ đã trở thành những tấm gương tiêu biểu trong phong trào sản xuất kinh doanh giỏi của địa phương. Từ những việc làm đầy ý thức trách nhiệm và sâu nặng nghĩa tình của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Đôn Phong đã kịp thời động viên, tạo thêm sức mạnh và nghị lực cho các thương, bệnh binh, gia đình chính sách trên địa bàn vươn lên ổn định cuộc sống.

 

Trong những ngày tháng 7 này Đảng uỷ, chính quyền xã đã triển khai nhiều hoạt động đền ơn đáp nghĩa hướng tới Kỷ niệm 65 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ như: phối hợp với các phòng ban, ngành của huyện tổ chức đi thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách, thân nhân liệt sĩ. Đồng thời đề nghị UBND huyện tặng sổ tiết kiệm cho ông Đặng Cao Phượng là cán bộ tiền khởi nghĩa ở thôn Vằng Pó- nhằm bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với các anh hùng liệt sĩ, thương, bệnh binh đã hy sinh xương máu của mình vì độc lập tự do của Tổ quốc.

 

Trong thời gian tới, chính quyền xã Đôn Phong sẽ tiếp tục kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài xã cùng chung tay giúp đỡ gia đình chính sách, người có công trên địa bàn, bảo đảm cho các gia đình chính sách có mức sống cao hơn hoặc ngang bằng với người dân nơi cư trú./.

 

Hà Thanh

Ý kiến của bạn

*
*
*
,
,
,
,