Bạch Thông đẩy mạnh công tác tuyên truyền về an toàn vệ sinh lao động
20:30' 14/03/2013 (GMT+7)

Nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của người sử dụng lao động, người lao động trên địa bàn đối với công tác an toàn, vệ sinh lao động, huyện Bạch Thông đã và đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh và đông đảo người lao động.

 

Để bảo đảm sức khỏe, tính mạng cho người lao động, các cấp, ngành và chủ sử dụng lao động cần làm tốt công tác vệ sinh an toàn lao động.

 

Theo thống kê chưa đầy đủ, hiện nay trên địa bàn huyện Bạch Thông có khoảng 10 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thi công, xây lắp công trình và một số hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực khai thác, chế biến nông - lâm sản thu hút khá đông người lao động tham gia làm việc, điều này cũng đồng nghĩa với việc người lao động luôn phải đối mặt với nguy cơ tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp. Được biết, từ năm 2011 đến 2012 trên địa bàn huyện Bạch Thông có 3 trường hợp bị tai nạn lao động trong quá trình khai thác lâm sản. Thực tế hiện nay cho thấy nguy cơ mất an toàn lao động trên các công trình xây dựng, các cơ sở sản xuất vẫn luôn thường trực.  

 

 Do đó, để hạn chế tối đa tai nạn lao động, chống cháy nổ, bảo đảm an toàn sức khỏe cho người lao động, huyện Bạch Thông đã nỗ lực đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho chủ sử dụng lao động, các cấp, ngành, doanh nghiệp về an toàn vệ sinh lao động bằng nhiều hình thức như treo băng rôn, khẩu hiệu, tranh, diễu hành cổ động. Đồng thời, tổ chức tập huấn về công tác an toàn vệ sinh lao động, phòng, chống cháy nổ và bệnh nghề nghiệp cho người sử dụng lao động, người lao động trong các doanh nghiệp đóng trên địa bàn huyện...

 

Có mặt tại công trường thi công nghĩa trang của thị trấn Phủ Thông do Công ty Cổ phần Nam Dương thi công, với hơn 20 lao động làm việc. Trong quá trình thi công hầu hết công nhân đều phải vận chuyển đá, cột bê tông lên đỉnh núi bằng tay vì xe không lên được, công việc rất nặng nhọc, nguy hiểm chỉ cần sơ suất là có thể gây thương tích cho người lao động. Tuy nhiên, đơn vị thi công cho biết hơn một năm qua không có tai nạn lao động xảy ra đối công nhân. Việc thi công, vận chuyển đá được diễn ra an toàn, hiệu quả. Ông Nguyễn Văn Bản - Quản lý công trình cho biết: “Trong quá trình thi công đơn vị luôn coi an toàn lao động là yếu tố hàng đầu, hầu hết công nhân khi được nhận vào làm việc đều được phổ biến những quy định về an toàn lao động, tác phong lao động. Vì vậy, tất cả công nhân đang làm việc tại công trường đã nâng cao ý thức chấp hành tốt nội quy lao động, làm việc thận trọng, không để xảy ra sơ suất, mất an toàn”.

 

Còn tại công trường đang thi công chợ thị trấn Phủ Thông, nhiều tổ công nhân đang hoàn thiện nốt những phần việc cuối cùng để đưa chợ vào sử dụng. Anh Nguyễn Xuân Hoàng, công nhân của tổ trộn bê tông cho hay: Trong quá trình làm việc phải tiếp xúc với bụi đá, bột xi măng nên công nhân đều biết tự trang bị bảo hộ lao động như mũ, khẩu trang, găng tay, kính... để bảo vệ sức khỏe cho bản thân.

 

Theo báo cáo của Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện, qua đi kiểm tra một số doanh nghiệp đóng trên địa bàn cho thấy bên cạnh những đơn vị, doanh nghiệp chú trọng công tác an toàn lao động, cải thiện điều kiện làm việc, điều kiện sống cho người lao động thì vẫn còn có không ít doanh nghiệp trên địa bàn chưa thật sự quan tâm. Phần lớn các doanh nghiệp nhỏ này thường thuê lao động theo mùa vụ nên việc thực hiện các biện pháp bảo hộ lao động cho người lao động chưa được chú trọng, thậm chí nhiều doanh nghiệp còn nợ tiền công của lao động, hoặc bỏ trốn.

 

 Do vậy, để cải thiện điều kiện làm việc, giảm thiểu bệnh nghề nghiệp và ngăn ngừa tai nạn lao động, nâng cao nhận thức, bảo đảm tính mạng cho người lao động. Thiết nghĩ trong thời gian tới các cơ quan chức năng trong huyện cần phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền về an toàn vệ sinh lao động và phòng, chống cháy nổ cho người lao động và chủ sử dụng lao động. Đồng thời, phối hợp kiểm tra liên ngành về vệ sinh an toàn lao động, kiên quyết xử lý các hình vi vi phạm pháp luật về lao động, góp phần bảo đảm quyền lợi cho người và chủ sử dụng lao động./.


Hà Thanh

 

Ý kiến của bạn

*
*
*
,
,
,
,