Hội nghị trực tuyến về công tác bảo vệ và phát triển rừng
10:11' 25/04/2013 (GMT+7)

 

 

Chiều 24/4/2013, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức hội nghị trực tuyến nhằm đánh giá tình hình thực hiện công tác bảo vệ và phát triển rừng quí I, triển khai các giải pháp hoàn thành kế hoạch năm 2013. Đồng chí Cao Đức Phát - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu Bắc Kạn, dự hội nghị có đồng chí Hà Đức Tiến - Giám đốc Sở NN&PTNT cùng lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.


 

Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, công tác bảo vệ và phát triển rừng trong thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả nổi bật, cụ thể đã có 27 tỉnh, thành phố triển khai hợp đồng khoán bảo vệ rừng với gần 2.000.000ha; phát hiện gần 3.000 vụ vi phạm về mua bán vận chuyển và chế biến lâm sản trái phép, giảm 210 vụ so với cùng kỳ, tịch thu trên 7.100m3 gỗ các loại. Công tác phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) được quan tâm thực hiện nên số vụ cháy đã giảm đáng kể so với cùng kỳ.

Bên cạnh đó, trong quý I đã có 08 tỉnh triển khai trồng rừng tập trung với diện tích trên 8.700 ha, đạt 4% kế hoạch; đồng thời khai thác được gần 1,3 triệu m3 gỗ, đạt 16,5% kế hoạch; giá trị xuất khẩu sản phẩm gỗ và lâm sản tăng nhanh với tổng kim ngạch quý I đạt 1.151 triệu USD, tăng 19,9% so với cùng kỳ năm 2012.

Trong thời gian tới, Bộ NN&PTNT cùng với các bộ, ngành, địa phương tiếp tục theo dõi, chỉ đạo, kiểm tra công tác bảo vệ rừng và PCCCR; chủ động rà soát cân đối vốn và huy động nguồn lực ưu tiên thực hiện kế hoạch; đồng thời tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của toàn xã hội về vai trò, giá trị của rừng; thu hút mọi thành phần kinh tế tham gia đầu tư, hưởng lợi từ rừng; thực hiện nghiêm túc việc trồng rừng thay thế diện tích rừng khi chuyển sang sử dụng cho mục đích không phải lâm nghiệp.

Về phía tỉnh Bắc Kạn, trong những năm qua, nhiều chương trình, dự án và phong trào trồng rừng của nhân dân đã triển khai trồng mới, khoanh nuôi xúc tiến tái sinh, bảo vệ rừng, đặc biệt là các dự án trồng mới 5 triệu ha rừng, dự án hỗ trợ đầu tư trồng rừng sản xuất theo Quyết định 147. Hàng năm, tỉnh đã trồng mới bình quân từ 9.000 - 12.000ha, khoanh nuôi xúc tiến tái sinh, bảo vệ hàng chục nghìn ha rừng. Nhờ đó, diện tích rừng của tỉnh tăng nhanh qua các năm, từ năm 2010 - 2012, toàn tỉnh trồng mới 36.925ha, nâng độ che phủ rừng từ 56,6% năm 2009 lên 58,7% năm 2012, góp phần to lớn cho phòng hộ, bảo vệ môi trường sinh thái của tỉnh.

Năm 2013, tỉnh đã thực hiện thiết kế được 13.780ha, vượt 10% kế hoạch, trong đó trồng rừng phòng hộ được 940,56ha, trồng rừng sản xuất được 10.080ha, trồng cây phân tán trên 2.769ha. Trong quý I, tỉnh cũng đã triển khai chăm sóc tốt trên 22.000ha rừng; phân công cán bộ từ Chi cục Kiểm lâm đến các đơn vị trực thuộc đảm bảo các biện pháp PCCCR; phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi mua bán, vận chuyển, khai thác lâm sản trái phép.

Tại Hội nghị, đại biểu các địa phương đã kiến nghị những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện triển khai công tác bảo vệ và phát triển rừng như: Kinh phí, nguồn vốn triển khai hoạt động trồng rừng sản xuất, phòng hộ và chi trả dịch vụ môi trường rừng, các văn bản hướng dẫn cụ thể cho việc triển khai tại địa phương…

Kết luận hội nghị, Bộ trưởng Cao Đức Phát ghi nhận và đánh giá cao những kết quả các đơn vị và địa phương đạt được trong công tác bảo vệ, phát triển rừng trong thời gian qua; đồng thời lưu ý việc bảo vệ và phát triển bền vững tài nguyên rừng phải đi đôi với công tác lập quy hoạch, kế hoạch bảo vệ phát triển rừng và đề nghị các địa phương trong thời gian tới cần tổ chức triển khai rà soát lại quy hoạch, kế hoạch các dự án.

Nhấn mạnh tới những khó khăn và vướng mắc trong quá trình triển khai công tác bảo vệ và phát triển rừng, đồng chí đề nghị các cấp ủy chính quyền địa phương cần tiếp tục quan tâm sâu sắc, tham mưu và vào cuộc quyết liệt để phát huy hiệu quả công tác bảo vệ và phát triển rừng; tăng cường tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân hiểu được lợi ích từ bảo vệ và phát triển rừng; tiếp tục triển khai khối lượng công việc trên tinh thần tạo điều kiện và hỗ trợ tối đa cho người dân và doanh nghiệp; hạn chế tới mức thấp nhất ảnh hưởng đến rừng tự nhiên; tăng cường quản lý và phổ biến giống mới tới bà con nông dân; đồng thời thực hiện đầy đủ trách nhiệm quản lý Nhà nước về rừng, đất lâm nghiệp và công tác PCCCR theo quy định của pháp luật, tổ chức phối hợp các lực lượng để kiểm tra, ngăn chặn mọi hành vi xâm hại đến tài nguyên rừng./.

P.Thảo

 

 

Ý kiến của bạn

*
*
*
,
,
,
,