Chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho người lao động

Thứ Hai, 28/07/2014, 10:06 [GMT+7]
.

Chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVC-LĐ là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của tổ chức Công đoàn. Xác định rõ điều này, trong những năm qua, Liên đoàn Lao động tỉnh đã tích cực tham mưu cho tỉnh thường xuyên quan tâm, chỉ đạo thực hiện tốt chế độ chính sách, tạo việc làm cho người lao động, thúc đẩy phong trào thi đua công tác, sản xuất - kinh doanh tại các công đoàn cơ sở.

 

Đồng chí Vi Văn Nghĩa- Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh (ngoài cùng bên trái) tặng quà cho người lao động nhân Tháng công nhân 2014.
Đồng chí Vi Văn Nghĩa- Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh (ngoài cùng bên trái) tặng quà cho người lao động nhân Tháng công nhân 2014.


Cách đây 85 năm, ngày 28 tháng 7 năm 1929, theo quyết định của Đông Dương Cộng sản Đảng, đồng chí Nguyễn Đức Cảnh triệu tập Hội nghị đại biểu Công hội đỏ Bắc Kỳ lần thứ nhất, họp tại số 15 Hàng Nón, Hà Nội. Hội nghị đã nhất trí thông qua chương trình, điều lệ và phương hướng hoạt động của Tổng Công hội đỏ Bắc Kỳ và bầu ra Ban Chấp hành lâm thời do Nguyễn Đức Cảnh phụ trách; quyết định xuất bản báo “Lao động” làm cơ quan thông tin, tuyên truyền và tạp chí “Công hội đỏ” làm cơ quan truyền bá lý luận của Công hội đỏ trong giai cấp công nhân. Tổng công hội đỏ Bắc Kỳ là tổ chức duy nhất ở cấp xứ, đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Đông Dương lúc ấy.


Trong suốt chiều dài lịch sử hình thành và phát triển, dưới sự lãnh đạo của Đảng, tổ chức Công đoàn toàn quốc trong đó có các cấp công đoàn tỉnh Bắc Kạn đã vượt qua nhiều khó khăn, xây dựng giai cấp công nhân vững mạnh, tỏ rõ bản lĩnh chính trị vững vàng, tin tưởng và quyết tâm thực hiện đường lối đổi mới do Đảng lãnh đạo, nỗ lực vươn lên trong lao động và công tác, giữ vai trò quyết định thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, góp phần ổn định chính trị, an ninh quốc phòng, xứng đáng là giai cấp lãnh đạo cách mạng, lực lượng nòng cốt, đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.


Toàn tỉnh Bắc Kạn hiện có 26.175 công nhân viên chức lao động, trong đó khu vực hành chính sự nghiệp có 16.981 người, khu vực doanh có nghiệp 9.194 người; tổng số đoàn viên công đoàn là 21.081 người, sinh hoạt tại 778 công đoàn cơ sở. Để đổi mới công tác công đoàn theo hướng tích cực và hiệu quả, Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động tỉnh đã ra Nghị quyết số 07/NQ-LĐLĐ, ngày 06/7/2009 về tiếp tục đẩy mạnh công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho đoàn viên, công nhân viên chức lao động. Thực hiện các nội dung mà nghị quyết đề ra, hằng năm Liên đoàn Lao động tỉnh quan tâm chỉ đạo các cấp công đoàn chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động, đề ra những mục tiêu và giải pháp cụ thể. Trước hết, tổ chức công đoàn phối hợp với chính quyền thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở thông qua việc tổ chức hội nghị cán bộ công chức, đại hội công nhân viên chức, hội nghị người lao động đảm bảo chất lượng, hiệu quả, phát huy được tính dân chủ trong cơ quan, đơn vị. Kết quả bình quân 5 năm, đã có 98,82% cơ quan hành chính sự nghiệp tổ chức hội nghị cán bộ; 98,08% doanh nghiệp nhà nước tổ chức đại hội công nhân viên chức; 42,98% doanh nghiệp tổ chức hội nghị người lao động.


Các cấp công đoàn đã phối hợp tham gia kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật lao động tại hàng trăm đơn vị, doanh nghiệp. Qua kiểm tra đã phát hiện, nhắc nhở và kiến nghị xử lý những hạn chế, sai phạm của một số doanh nghiệp trong ký kết và thực hiện hợp đồng lao động, đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, việc xây dựng và thực hiện kế hoạch bảo hộ lao động... Cùng với đó, các cấp công đoàn đã giải đáp trên 2.700 ý kiến; giải quyết và tham gia giải quyết kịp thời hàng trăm đơn thư khiếu nại, tố cáo của CNVC-LĐ về thực hiện chế độ chính sách, việc làm; bảo vệ  quyền, lợi ích hợp pháp cho 76 người, trong đó 18 người được nhận trở lại làm việc, 58 người được giải quyết thỏa đáng về BHXH, tiền lương; tham gia giải quyết cho 23 giáo viên thuộc vùng 135 của thị xã Bắc Kạn được hưởng trợ cấp lần đầu với tổng số tiền 96 triệu đồng, giải quyết cấp sổ BHXH cho 13 lao động thuộc Lâm trường Bạch Thông, 07 lao động thuộc cửa hàng ăn uống Nà Phặc huyện Ngân Sơn, giải quyết nợ đọng BHXH và tham gia đôn đốc thu nợ BHXH tại các doanh nghiệp... Trong 5 năm qua, toàn tỉnh đã xảy ra 23 vụ tai nạn lao động. Các vụ tai nạn đều được Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp với cơ quan chức năng điều tra, giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.


Để công tác vay vốn, hỗ trợ giải quyết việc làm được thực hiện có hiệu quả, Liên đoàn Lao động tỉnh đã triển khai 23 dự án vay vốn từ Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm với tổng số vốn luân chuyển trên 1.2 tỷ đồng, tạo thêm việc làm cho 130 CNLĐ; giải ngân 900 triệu đồng từ nguồn quỹ “Vì nữ CNVCLĐ nghèo” cho 233 nữ đoàn viên. Cùng với đó, Liên đoàn Lao động các huyện, thị xã, công đoàn ngành cũng đã huy động từ nhiều nguồn khác được 860 triệu đồng để cho 278 lao động vay vốn, hỗ trợ việc làm. Các dự án cho vay nói trên đều đúng đối tượng, sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho đoàn viên, CNVCLĐ; công tác quản lý, sử dụng vốn vay hỗ trợ việc làm từ Quỹ quốc gia do Liên đoàn Lao động tỉnh quản lý đã được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đánh giá đạt loại A.


Hoạt động xã hội, từ thiện, chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho đoàn viên, CNVC-LĐ đã được các cấp công đoàn quan tâm thực hiện. Nhân dịp Tết Nguyên đán và các ngày kỷ niệm trong năm, các cấp công đoàn đã tổ chức thăm hỏi, trao 1.160 suất quà với tổng trị giá trên 600 triệu đồng cho CNVC-LĐ có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo; tiếp nhận và chuyển trao quần áo, sách, vở, bút viết, cặp phao... của các tổ chức, cá nhân hảo tâm đến đúng đối tượng. Các loại quỹ: “Vì người nghèo”, “Quỹ Đền ơn đáp nghĩa”, "Quỹ Bảo trợ trẻ em", ủng hộ đồng bào bị thiên tai, lũ lụt, chương trình “Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa” được tổ chức hằng năm đã được các cấp công đoàn và người lao động ủng hộ tích cực với tổng số tiền 8,8 tỷ đồng. Từ quỹ "Mái ấm công đoàn" tỉnh cộng với sự ủng hộ của các tổ chức khác, Liên đoàn Lao động tỉnh đã hỗ trợ xây dựng được 22 nhà “Mái ấm công đoàn”, "Mái ấm tình thương", "Nhà tình nghĩa" với tổng số tiền gần 300 triệu đồng cho CNVC-LĐ có hoàn cảnh khó khăn.
Có thể nói, những năm qua các cấp công đoàn trong tỉnh đã tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng về cơ sở; xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh; tuyên truyền, giáo dục đường lối, chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước cho đông đảo CNVC-LĐ; tổ chức các phong trào thi đua bổ ích; không ngừng chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, công nhân viên chức lao động... Những kết quả tích cực đã đạt được trong 5 năm qua giúp tổ chức Công đoàn nâng cao vị thế, góp phần tích cực cùng các cấp, ngành thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của tỉnh. Tuy vậy trong thời điểm hiện nay, tình hình kinh tế chung hiện còn nhiều khó khăn sẽ gây tác động không nhỏ tới hoạt động của các đơn vị, doanh nghiệp. Chính vì vậy các cấp công đoàn trong tỉnh cần chủ động hơn nữa trong việc bám sát cơ sở, nắm vững tình hình để tham gia giải quyết các tranh chấp lao động. Một mặt tăng cường tuyên truyền, giám sát việc thực hiện pháp luật về lao động của các doanh nghiệp. Mặt khác tổ chức công đoàn cần động viên, khuyến khích CNVC-LĐ tích cực làm việc, thi đua hơn nữa trong công tác và lao động – sản xuất./.


Vi Văn Nghĩa
Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh