Đoàn công tác Uỷ ban Dân tộc làm việc tại huyện Pác Nặm

Thứ Ba, 29/07/2014, 07:24 [GMT+7]
.

Sáng 28/7, Đoàn công tác Ủy ban Dân tộc do đồng chí Mùa A Tủa- Vụ trưởng Vụ địa phương I làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại xã Cổ Linh (Pác Nặm) nhằm đánh giá công tác đào tạo, bố trí việc làm cho sinh viên người dân tộc thiểu số theo Nghị định 134/2006/NĐ-CP của Chính phủ.

 

Tại buổi làm việc, đoàn đã nghe đại diện lãnh đạo huyện Pác Nặm, xã Cổ Linh báo cáo tình hình thực hiện công tác cử tuyển và bố trí việc làm trên địa bàn từ năm 2000 - 2013. Thực hiện hướng dẫn của cấp trên, huyện Pác Nặm đã triển khai một cách nghiêm túc chế độ cử tuyển, số học sinh được xét sơ tuyển đi học cơ bản đúng vùng, đúng đối tượng, công khai, dân chủ. Theo đó, đã có 68 học sinh, sinh viên vùng đặc biệt khó khăn của huyện được vào học tại các trường chuyên nghiệp, tạo nguồn nhân lực phục vụ địa bàn vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Có 44 trên tổng số 46 sinh viên sau khi ra trường được bố trí việc làm.

Lãnh đạo xã Cổ Linh báo cáo kết quả thực hiện công tác đào tạo, bố trí việc làm cho sinh viên dân tộc thiểu số

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác đào tạo, bố trí việc làm cho sinh viên dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Pác Nặm còn một số khó khăn như: Chất lượng học sinh, sinh viên cử tuyển chưa cao; tỷ lệ học sinh, sinh viên được cử tuyển thiếu cân bằng giữa các dân tộc; việc phân công công tác đối với sinh viên tốt nghiệp còn khó khăn, hiện vẫn còn 02 sinh viên đã tốt nghiệp nhưng chưa được bố trí việc làm…


Để thực hiện tốt hơn công tác đào tạo, bố trí việc làm cho sinh viên dân tộc thiểu số, huyện Pác Nặm đã kiến nghị với cấp trên tiếp tục thực hiện chế độ cử tuyển đối với các vùng dân tộc thiểu số; tăng tỷ lệ cử tuyển cho học sinh dân tộc Kinh sinh sống lâu năm trên địa bàn...


Tại buổi làm việc, Đoàn công tác đã ghi nhận những kết quả đạt được của huyện Pác Nặm. Đồng thời, đoàn cũng đề nghị lãnh đạo địa phương quan tâm hơn nữa đến chính sách cử tuyển trong thời gian tới; bảo đảm bố trí việc làm cho sinh viên cử tuyển sau khi ra trường, nhất là những sinh viên là đồng bào dân tộc Mông, Dao.../.
 

Xuân Nghiệp