Tháng bảy về Bạch Thông

Thứ Bảy, 26/07/2014, 09:44 [GMT+7]
.

Tự hào với truyền thống quê hương cách mạng, nơi từng diễn ra chiến thắng Phủ Thông, Đèo Giàng, những ngày này cấp ủy, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Bạch Thông đang tích cực hướng về ngày 27/7, tri ân các anh hùng, liệt sĩ, người có công đã cống hiến cho nền độc lập, tự do của dân tộc.

K

.

Trong các cuộc kháng chiến chống kẻ thù xâm lược, nhân dân các dân tộc huyện Bạch Thông đã hăng hái lên đường tòng quân, tích cực đóng góp sức người, sức của cho kháng chiến. Hiện nay trên địa bàn huyện có 455 người có công với cách mạng, trong đó có 76 thương binh, 40 bệnh binh và 180 người tham gia kháng chiến nhiễm chất độc hóa học. Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, những năm qua huyện Bạch Thông đã chú trọng quan tâm đến công tác chính sách và chăm lo cho người có công. Cuộc vận động “Đền ơn đáp nghĩa” được huyện triển khai rộng khắp, thu hút được sự quan tâm, tham gia tích cực của cán bộ, chiến sĩ và các tầng lớp nhân dân.

 

Nghĩa trang liệt sĩ Phủ Thông.

 

 

Hằng năm, cơ quan chuyên môn đều xây dựng kế hoạch cụ thể, tham mưu cho huyện triển khai thực hiện kịp thời, đầy đủ các chế độ, chính sách cho người có công. Tổ chức tốt các hoạt động viếng Nghĩa trang liệt sĩ Phủ Thông; thăm hỏi, động viên và tặng quà cho các đối tượng chính sách nhân dịp lễ, tết. Từ năm 2013 đến nay, huyện đã tổ chức tốt các hoạt động có ý nghĩa như: Lễ Kỷ niệm 65 năm trận công đồn Phủ Thông, 66 năm ngày thương binh – liệt sĩ (27/7)… Dịp Tết Nguyên đán năm 2013 - 2014 và ngày 27/7, huyện đã trao hơn 2.200 suất quà với tổng trị giá gần 550 triệu đồng. Dịp kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, huyện Bạch Thông đã tổ chức gặp mặt, phối hợp với tỉnh tặng 140 suất quà với tổng trị giá 70 triệu đồng cho các gia đình chính sách, cựu chiến binh và thanh niên xung phong tham gia kháng chiến chống pháp và chiến dịch Điện Biên Phủ. Các chế độ chính sách của Đảng và Nhà nước chăm lo cho người có công được huyện triển khai kịp thời, đầy đủ. Từ năm 2013 đến nay, huyện đã làm thủ tục cấp trên 650 thẻ bảo hiểm y tế cho các đối tượng chính sách; tham mưu tổ chức gặp mặt và đưa 122 người có công đi điều dưỡng tập trung trong tỉnh và ngoài tỉnh; tham mưu, đề nghị Sở Lao động – Thương binh và Xã hội hỗ trợ mai táng phí cho 68 đối tượng người có công; lập hồ sơ trình cấp trên đề nghị phong tặng, truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng cho 22 trường hợp; tổ chức chi trả tiền tuất liệt sĩ cho 175 đối tượng...

 

Các văn bản, chính sách mới của trung ương được huyện tổ chức triển khai tới các phòng ban và lãnh đạo, cán bộ các địa phương trong huyện. Thực hiện Nghị định số 101/2013/NĐ-CP, phòng chuyên môn đã tham mưu cho huyện trình Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh duyệt danh sách điều chỉnh hưởng trợ cấp  cho 427 đối tượng người có công. Việc rà soát, thẩm định đối tượng bị nhiễm chất độc hóa học được tiến hành nghiêm túc, chính xác. Thực hiện Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở, thực hiện ý kiến chỉ đạo của tỉnh, UBND huyện đã họp Ban chỉ đạo đồng thời xây dựng kế hoạch kiểm tra, rà soát tại 17 xã, thị trấn. Qua đó huyện ra quyết định phê duyệt danh sách 400 hộ người có công có nhu cầu được làm mới, sửa chữa nhà ở. Trong đó, năm 2013 có 186 hộ, năm 2014  có 214 hộ. Hướng tới kỷ niệm 67 năm ngày thương binh – liệt sĩ năm nay, huyện đã lên kế hoạch, chỉ đạo các cấp, ngành, đoàn thể tổ chức nhiều hoạt động thăm hỏi, tặng quà và động viên gia đình người có công. Đặc biệt năm nay, huyện vinh dự và tự hào khi Nghĩa trang liệt sĩ Phủ Thông được tỉnh đầu tư, nâng cấp và mở rộng thành Nghĩa trang liệt sĩ của tỉnh. Những ngày này, việc xây dựng, tu bổ nghĩa trang, bia mộ của các anh hùng liệt sĩ đang được tiến hành rất khẩn trương, trách nhiệm. Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ được tỉnh tổ chức long trọng tại đây vào tối ngày 25/7.

 

Hội Cựu chiến binh huyện Bạch Thông hiện có 1.875 hội viên, trong đó có 52 hội viên thuộc diện hộ nghèo... 18 cơ sở Hội trên địa bàn huyện đều có quỹ, tổng nguồn quỹ toàn huyện đạt trên 618 triệu đồng. Phát huy tinh thần đoàn kết của người lính cách mạng, các chi hội tổ chức giúp gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn về ngày công thu hoạch, cấy hái, giúp vốn, con giống để cải thiện kinh tế gia đình... Công tác ủy thác vay vốn để phát triển kinh tế được thực hiện có hiệu quả. Đến nay Hội Cựu chiến binh huyện có 17 tổ tiết kiệm và vay vốn, tổng dư nợ đạt trên 14,2 tỷ đồng với 527 hộ tham gia vay. Tự hào về truyền thống của quê hương, huyện Hội đã phát động phong trào thi đua, khích lệ hội viên tích cực phát triển kinh tế gia đình và gương mẫu tham gia công tác xã hội tại địa phương. Nổi lên trong những phong trào thi đua có các cá nhân cựu chiến binh điển hình như: ông Long Văn Biên ở thôn Nà Pái, xã Vi Hương là người có uy tín, tích cực vận động nhân dân tham gia bê tông hóa đường giao thông nông thôn, kiên cố hóa kênh mương thủy lợi... các ông La Văn Dương ở thị trấn Phủ Thông; Quản Văn Bất ở thôn Nà Pò, xã Quân Bình; Triệu Đức Oanh ở thôn Nà Rào, xã Nguyên Phúc... làm kinh tế giỏi.

 

Quê hương Bạch Thông đang từng ngày đổi mới, sự quan tâm chu đáo của các cấp làm người có công thêm ấm lòng. Từ những tình cảm ấy, các đối tượng người có công có thêm động lực để vượt khó vươn lên, phát huy tinh thần tự lực, tự cường, gương mẫu trong mọi lĩnh vực công tác và đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng quê hương./.

Đăng Bách - Hồng Tuyến