Giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành Y tế

Thứ Sáu, 23/08/2019, 15:20 [GMT+7]
.

Với đặc tính bền và khó phân hủy, chất thải nhựa đã và đang ảnh hưởng trầm trọng đến môi trường sinh thái và sức khỏe con người. Bộ Y tế đã ban hành chỉ thị số 08/CT-BYT ngày 29/7/2019 về giảm thiểu rác thải nhựa trong ngành Y tế.

Giảm thiểu rác thải nhựa y tế theo phương châm “Hạn chế phát sinh - phân loại đúng - thu gom đủ - tái sử dụng hợp lý - xử lý an toàn”
Giảm thiểu rác thải nhựa y tế theo phương châm “Hạn chế phát sinh - phân loại đúng - thu gom đủ - tái sử dụng hợp lý - xử lý an toàn”.

Tại chỉ thị, Bộ Y tế yêu cầu hạn chế sử dụng túi, chai, cốc, bát, đĩa, ống hút và các vật dụng khác làm từ nhựa dùng một lần hoặc nilon khó phân hủy cho mục đích ăn, uống của người bệnh, người nhà bệnh nhân, nhân viên y tế tại các cuộc họp, hội nghị, hội thảo...

Từ thực tế cho thấy, ngành Y tế trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân cũng làm phát sinh chất thải nhựa từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm từ các hoạt động sinh hoạt thường ngày, các hoạt động chuyên môn y tế đến hoạt động nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh thuốc, nguyên liệu làm thuốc, hóa chất…

Tính ưu việt của các sản phẩm nhựa dùng một lần như: bơm kim tiêm, găng tay vô trùng, chai, lọ, ống đựng bệnh phẩm... đã góp phần loại trừ, giảm thiểu nhiều nguy cơ lây nhiễm, đảm bảo các hoạt động chuyên môn y tế được thực hiện đúng theo quy định, đặc biệt là những công việc đòi hỏi nghiêm ngặt về vô trùng, an toàn, an ninh sinh học. Thế nhưng, điều này cũng có nghĩa là chủng loại và khối lượng chất thải nhựa trong y tế là không nhỏ.

Để giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành Y tế, thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ban hành Chỉ thị về giảm thiểu rác thải nhựa trong ngành Y tế. Theo đó yêu cầu các cơ sở y tế phải xây dựng kế hoạch, mục tiêu, lộ trình giảm thiểu chất thải nhựa từ hoạt động chuyên môn y tế, sinh hoạt hàng ngày của người bệnh và thân nhân, nhân viên y tế. Các đơn vị y tế cũng cần phân loại triệt để chất thải nhựa, nilon khó phân hủy để thu gom, tái chế. Phấn đấu tiến đến chấm dứt việc sử dụng vật liệu nhựa dùng một lần có thể thay thế và nilon khó phân hủy.Tăng cường sử dụng thuốc bằng đường uống, các vật dụng, vật tư, thiết bị y tế, bao bì, dụng cụ gói, chứa, đựng thuốc, hóa chất làm từ vật liệu thân thiện với môi trường, hoặc có thể tái sử dụng trong quá trình khám, chẩn đoán, điều trị, trong hoạt động nghiên cứu, kiểm nghiệm, kiểm định và các hoạt động chuyên môn y tế nhằm giảm phát sinh chất thải nhựa.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh  có 7 cơ sở khám chữa bệnh ở tuyến tỉnh. Tuyến huyện gồm 8/8 Trung tâm y tế huyện, thành phố được cấp phép hoạt động theo hình thức Bệnh viện Đa khoa hạng 3, thực hiện lồng ghép hai chức năng khám, chữa bệnh và y tế dự phòng. Tuyến xã có 122 trạm y tế xã, phường, thị trấn, mỗi trạm có từ 2 đến 5 giường lưu bệnh nhân trong đó 114 trạm y tế ngoài việc thực hiện công tác sơ cứu, cấp cứu thông thường còn có chức năng khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế. Ngoài các cơ sở y tế công lập, hiện nay, trên địa bàn toàn tỉnh có 136 cơ sở hành nghề y tư nhân đã được cấp phép hành nghề, chủ yếu là phòng khám chuyên khoa. Để giảm thiểu chất thải nhựa y tế, ngành y tế đã chỉ đạo  các cơ sở y tế trực thuộc, Trung tâm Y tế các huyện, thành phố thực hiện ký cam kết giảm thiểu chất thải nhựa y tế. Các cơ sở y tế thực hiện theo phương châm “Hạn chế phát sinh - phân loại đúng - thu gom đủ - tái sử dụng hợp lý - xử lý an toàn” và tuân thủ nguyên tắc: Giảm thiểu - tái sử dụng - tái chế.

Đồng chí Nguyễn Đình Học- Giám đốc Sở Y tế cho biết: Trong thời gian tới, các cơ sở y tế đưa tiêu chí giảm thiểu chất thải nhựa vào nội quy, quy chế hoạt động của nội bộ đơn vị, là một trong những tiêu chí đánh giá chất lượng. Đồng thời, tăng cường tập huấn, vận động cán bộ, nhân viên y tế, người bệnh, người nhà bệnh nhân và cộng đồng nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen sử dụng túi nilon khó phân hủy và sản phẩm nhựa dùng một lần, hạn chế tối đa các sản phẩm nhựa dùng một lần...

Để có sự  hạn chế và nói không với rác thải nhựa, giảm thiểu lượng chất thải nhựa, vấn đề quan trọng nhất là thay đổi được nhận thức của nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Tuy nhiên, đây là một quá trình, sẽ gặp nhiều khó khăn khi thay đổi thói quen, nhận thức và hành vi của nhiều người. Chính vì vậy các chủ trương, kế hoạch giảm thiểu chất thải nhựa cần được đẩy mạnh công tác tuyên truyền và có sự chung tay, vào cuộc quyết liệt của các ngành chức năng và nhân dân./.

Hồng Hạnh