Tăng cường công tác vệ sinh an toàn thực phẩm

Thứ Sáu, 23/08/2019, 09:16 [GMT+7]
.

Thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 9/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP), thời gian qua, công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn ngày càng được kiểm soát chặt chẽ, với sự vào cuộc của nhiều ban ngành.

Một Ttiểu phẩm tuyên truyền về vệ sinh ATTP tại phường Phùng Chí Kiên (TP. Bắc Kạn)
Hoạt động tuyên truyền về vệ sinh ATTP dưới hình thức sân khấu hóa được nhiều địa phương tổ chức thực hiện.

 

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn có 2.740 cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, 2.283 cơ sở kinh doanh thực phẩm, 2.150 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố.

Từ đầu năm đến nay, Ban chỉ đạo liên ngành đã ban hành các kế hoạch nhằm tăng cường công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngành Y tế tăng cường tuyên truyền các văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống theo phân cấp quản lý; tuyên truyền phòng ngừa độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm cho người tiêu dùng trên địa bàn; tăng cường giám sát phát hiện sớm ngộ độc thực phẩm, xử trí kịp thời, báo cáo nhanh khi có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra. Thẩm định và cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện đảm bảo ATTP cho 6 cơ sở sản xuất. Cung cấp 133 băng zôn và in sao 17 băng đĩa, 5.800 tờ rơi tuyên truyền các thông điệp hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn thực phẩm cho các huyện, thành phố…

Ngành Nông nghiệp đôn đốc Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố chỉ đạo cấp xã phường, thị trấn triển khai thực hiện ký cam kết sản xuất thực phẩm an toàn và tổ chức kiểm tra việc thực hiện nội dung đã cam kết của các cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ. Thực hiện tuyên truyền trực tiếp cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông lâm, thủy sản trên địa bàn tỉnh, phát 300 tờ rơi, 03 băng đĩa tuyên truyền về an toàn thực phẩm. Tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh hiểu biết và thực hành đúng về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y. Đối với người tiêu dùng nâng cao nhận thức về việc lựa chọn, sử dụng thực phẩm an toàn góp phần giảm ngộ độc thực phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm địa phương. Hỗ trợ xây dựng, kết nối chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn. Phối hợp với Sở Nông nghiệp & PTNT thành phố Hà Nội cung cấp thông tin các cơ sở có chuỗi sản phẩm cung ứng thực phẩm an toàn với số lượng lũy kế từ 2018 đến 31/5/2019 được 10 chuỗi. Từ đầu năm đến nay, ngành đã phối hợp với các huyện, doanh nghiệp, HTX tiến hành khảo  sát, lựa chọn các cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản trên 08 huyện, thành phố hỗ trợ xác nhận chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn năm 2019. Kết quả lựa chọn 10 cơ sở, trong đó 01 cơ sở kinh doanh hộ, 01 công ty, 08 hợp tác xã trên địa bàn tỉnh. Hiện nay đã tiến hành lấy mẫu các sản phẩm (chuối sấy, chè, mật ong, giảo cổ lam, cơm cháy) của 06 hợp tác xã: Thanh niên Như Cố, Nông nghiệp và dịch vụ hợp thành Thanh vận, Hồng Hà; Hoàng Huynh, Thành đạt, Yến Dương. Cấp xác nhận chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn cho 01 hợp tác xã Sang Hà, thôn Bản Ngù I, xã Cao Trĩ, huyện Ba Bể đối với sản phẩm rau bồ khai, diện tích 11,72ha. Thống kê, đánh giá phân loại cơ sở sản xuất, kinh doanh với 1.528 cơ sở.

Sở Công Thương đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại, chú trọng tổ chức hoạt động tuyên truyền, quảng bá, tiêu thụ hàng hóa, đặc biệt là hàng nông sản tỉnh Bắc Kạn năm 2019; tổ chức “Giới thiệu, bày bán và trải nghiệm ẩm thực truyền thống các dân tộc tỉnh Bắc Kạn” trong Chương trình tổ chức các hoạt động văn hóa, ẩm thực, quảng bá du lịch, giới thiệu sản phẩm nông sản OCOP tỉnh Bắc Kạn. Phổ biến các quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh các sản phẩm thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của ngành Công Thương, vận động các tiểu thương kinh doanh thực phẩm chấp hành nghiêm các quy định về ATTP, đặc biệt là vấn đề an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh rượu. Chỉ đạo Đội quản lý thị trường các huyện/thành phố tập trung kiểm tra theo các nhóm ngành hàng do Bộ Công Thương quản lý; chỉ đạo kiểm tra, kiểm soát thị trường tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi; kiểm tra, kiểm soát kinh doanh, sản xuất tôm chứa tạp chất theo chỉ đạo của Tổng cục Quản lý thị trường. Thực hiện kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh và lưu thông trên thị trường Bắc Kạn. Kiểm tra 131 lượt vụ, số vụ vi phạm và xử lý 18 vụ, Số tiền thu nộp ngân sách nhà nước hơn  22,3 triệu đồng...

Ban chỉ đạo liên ngành đã thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 13/CT-TTg. Tuy nhiên, tại địa bàn các xã thuộc huyện vùng sâu, vùng xa, nhận thức pháp luật ATTP ở một số địa bàn của người dân còn hạn chế. Hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm không tập trung, manh mún, nhiều cơ sở hoạt động theo mùa vụ nên khó khăn trong công tác quản lý, kiểm tra. Đa số các cơ sở sản xuất thực phẩm chưa chú trọng đầu tư ban đầu cho xây dựng cơ sở hạ tầng, trang thiết bị sản xuất, chế biến; các cơ sở thực phẩm trên địa bàn chủ yếu nhỏ lẻ, sản xuất theo quy mô hộ gia đình do đó khó khăn khi thực hiện theo quy định về điều kiện an toàn thực phẩm. Các văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm trong thời gian qua có nhiều thay đổi, dẫn đến việc cập nhật, áp dụng còn gặp nhiều khó khăn. Để nâng cao chất lượng quản lý ATTP, trong đó cần gắn chặt trách nhiệm của chính quyền cơ sở, người đứng đầu chính quyền trong công tác quản lý nhà nước.

Lực lượng chức năng cần tiếp tục thanh tra, kiểm tra đột xuất và tăng cường giám sát hậu kiểm các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến khích các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn; công khai danh tính các cơ sở vi phạm. Tiếp tục mở rộng các vùng sản xuất an toàn, đầu tư cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung./.

Hồng Hạnh