Ba Bể giảm thiểu rác thải nhựa trong ngành y tế

Thứ Sáu, 20/09/2019, 08:58 [GMT+7]
.

Trung tâm Y tế huyện Ba Bể đang nỗ lực thực hiện lời kêu gọi toàn xã hội chung tay hành động chống rác thải nhựa của Thủ tướng Chính phủ và chỉ thị của Bộ Y tế về giảm thiểu chất thải nhựa.

ằeterye
Thu gom phân loại và xử lý rác thải y tế tại Trung tâm y tế huyện Ba Bể

Với các hoạt động chuyên môn, hằng ngày Trung tâm Y tế Ba Bể đã phát sinh một lượng lớn rác thải y tế và rác thải sinh hoạt từ các loại dụng cụ y tế bằng nhựa sử dụng một lần, các loại hóa chất trong điều trị, các loại rác sinh hoạt của người bệnh và người nhà bệnh nhân. Hiện nay, Trung tâm vẫn đang sử dụng hai hệ thống xử lý chất thải gồm hệ thống xử lý chất thải rắn và chất thải lỏng theo quy trình: Các loại rác thải được xử lý ngay từ nơi phát sinh, phân loại đóng vào các túi nilon theo màu sắc quy định, rác thải thông thường được tập kết và vận chuyển theo xe thu gom rác của huyện, loại rác y tế và chất thải y tế  được xử lý tại Trung tâm.

Để giảm thiểu rác thải nhựa phải được thực hiện nay từ khâu đầu đó là việc thay thế các đồ dùng như túi đựng rác, chai nước bằng chất liệu thân thiện với môi trường. Cụ thể là sử dụng sản phẩm túi nilon thân thiện với môi trường. Không sử dụng nước uống đóng chai, khuyến khích sự tham gia của cộng đồng trong thu gom, phân loại, tái chế và tái sử dụng các sản phẩm đã sử dụng làm từ nhựa, bao bì túi nilon…

Bác sĩ Đinh Mạnh Cường- Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Ba Bể cho biết: Việc giảm thiểu chất thải, rác thải đặc biệt là chất thải nhựa phải được phân loại ngay từ nơi phát sinh đảm bảo đúng quy trình, quy định tại Thông tư liên tịch số 58/2015/TTLT-BYT-BTNMT của Bộ Y tế và Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về quản lý chất thải y tế.

Hiện nay, trung tâm bắt đầu khảo sát các loại túi nilon thân thiện với môi trường được sản xuất từ than đá có thể đưa vào sử dụng; đồng thời tiến hành kí cam kết giữa các khoa, phòng về việc thực hiện sàng lọc loại bỏ các sản phẩm từ nhựa không cần thiết, thường xuyên tuyên truyền về tác hại của rác thải nhựa trong hoạt động chuyên môn và sinh hoạt hằng ngày.

Thực hiện kế hoạch của UBND tỉnh đẩy mạnh phong trào “Chống rác thải nhựa trên địa bàn tỉnh nhằm tuyên truyền, vận động, kêu gọi các tổ chức, cá nhân nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, túi nilon khó phân hủy. Thời gian qua, huyện Ba Bể đã triển khai khá tốt nội dung này với sự tham gia của nhiều cơ quan, đơn vị, hội đoàn thể chính trị và các xã, thị trấn làm sạch môi trường và thu gom, phân loại các sản phẩm đã qua sử dụng hoặc tái sử dụng để giảm thiểu khối lượng chất thải cần phải xử lý, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe con người và hệ sinh thái trên địa bàn.../.

Nguyễn Nghĩa