Chú trọng công tác phòng, chống xâm hại trẻ em

Thứ Sáu, 20/09/2019, 08:58 [GMT+7]
.

Ðể hạn chế và tiến tới xóa bỏ bạo lực đối với trẻ em, tạo không gian sống, học tập, vui chơi an toàn cho trẻ, hơn lúc nào hết cần tăng cường vai trò giám sát, kiểm soát xã hội.

Các loại hình thức xâm hại, bạo lực đối với trẻ em rất đa dạng như: xâm hại và bóc lột tình dục trẻ em; bạo lực thân thể, bạo lực tinh thần, bỏ rơi, bỏ mặc.... Theo báo cáo của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 77.988 trẻ em chiếm  24,27% dân số.

Trong đó, số trẻ em sống trong các gia đình có vấn đề xã hội (cha, mẹ ly hôn, bạo lực gia đình, có người nhiễm HIV/AIDS) là 235 em. Số lượng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt có 960 em. Trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt là 20.112 em (trong đó số trẻ em sống trong hộ nghèo 14.436 em). Tổng số trẻ em bị xâm hại từ 2015 đến nay là 52 em trong đó xâm hại bằng bạo lực 02 em, xâm hại tình dục là 49 em. Các hình thức gây tổn hại khác như bắt cóc đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em, tổ chức, hỗ trợ xúi giục, ép buộc trẻ em tảo hôn, các hành vi xâm hại khác có 01 trường hợp (chiếm đoạt). Độ tuổi trẻ em bị xâm hại dưới 6 tuổi 02 em, từ 6 đến 13 tuổi 08 em, từ 13 đến dưới 16 tuổi 42 em.

Theo đánh giá, phương thức, thủ đoạn của đối tượng xâm hại thường lợi dụng mối quan hệ thân quen hoặc sự thiếu hiểu biết của trẻ em để tiến hành hành vi xâm hại, ngoài ra có đối tượng còn dùng hành vi ép buộc dọa dẫm để xâm hại hoặc dụ dỗ, tặng quà tạo dựng mối quan hệ thân thiết với trẻ sau đó tiến hành hành vi xâm hại. Với tính chất phức tạp của các vụ việc xâm hại trẻ em gây ảnh hưởng lớn đến an ninh trật tự, an toàn xã hội ở địa phương, nhiều vụ trẻ em bị xâm hại dẫn đến suy giảm về sức khỏe sa sút trong việc học hành, bị bạn bè kỳ thị xa lánh dẫn đến lo âu và rối loạn tâm thần, một số vụ xâm hại tình dục dẫn đến việc tổn thương cả về thể chất lẫn tinh thần.

Địa bàn xảy ra hành vi xâm hại thường xảy ra tại các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số ít người, nhưng cũng có những vụ việc xảy ra ngay tại các hộ gia đình sinh sống nhỏ lẻ tách biệt với khu dân cư trên địa bàn thành phố Bắc Kạn. Tác động, hậu quả của hành vi xâm hại đã có 03 trẻ em bị rối loạn tâm thần do bị xâm hại.  17 trẻ em có thai do bị xâm hại. 31 trẻ em bị các tác động khác về thể chất, tinh thần do bị xâm hại.

Theo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thời gian qua, sự phân hóa giàu nghèo và phân tầng xã hội một cách nhanh chóng, mạnh mẽ đã làm nảy sinh nhiều vấn đề xã hội, mặt trái của kinh tế thị trường tác động làm biến đổi các giá trị xã hội; sự suy thoái về đạo đức, lối sống của một bộ phận dân cư; sự tác động của thông tin, truyền thông, văn hoá phẩm, trò chơi bạo lực, khiêu dâm; những áp lực về tâm lý và kinh tế trong đời sống gia đình, xã hội... dẫn đến nguy cơ cao nảy sinh các hành vi xâm hại trẻ em.

Một thực tế đáng buồn là tình trạng xâm hại trẻ em trên địa bàn tỉnh trong những năm gần đây có xu hướng diễn biến phức tạp. Xâm hại trẻ em không chỉ diễn ra trong cộng đồng mà còn diễn ra ngay tại gia đình. Đối tượng bạo lực, xâm hại trẻ em thuộc nhiều thành phần, lứa tuổi. Nguyên nhân chủ yếu là do nhận thức pháp luật của một số người dân, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn hạn chế. Môi trường xã hội còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ phát sinh hành vi; việc tố giác, báo tin về các hành vi xâm hại trẻ em thường chậm nên công tác điều tra, thu thập chứng cứ gặp nhiều khó khăn. Công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về trẻ em ở một số địa phương chưa thực sự được coi trọng, hiểu biết về pháp luật và kỹ năng tự bảo vệ của trẻ em một số bộ phận người dân còn thấp. Ảnh hưởng của một số thông tin xấu trên mạng internet cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc xâm hại đối với trẻ em...

Trong thời gian tới, cùng với sự phát triển của xã hội và công nghệ công tác phòng, chống tội phạm xâm hại trẻ em sẽ ngày càng khó khăn. Do vậy các cấp, các ngành, các địa phương cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền các quy định của pháp luật về trẻ em, xử lý nghiêm minh những hành vi xâm hại trẻ em nhằm răn đe và ngăn chặn việc vi phạm pháp luật về trẻ em. Tạo môi trường sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em trong nhà trường, gia đình và xã hội./.

Hồng Hạnh