Hội nghị trực tuyến đẩy mạnh triển khai thanh toán điện tử

Thứ Sáu, 20/09/2019, 16:12 [GMT+7]
.

Sáng 20/9, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến đẩy mạnh triển khai thanh toán không dùng tiền mặt trong ngành y tế,  đồng chí Nguyễn Thị Kim Tiến- Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì hội nghị. Tham dự tại điểm cầu tỉnh Bắc Kạn có đồng chí Phạm Duy Hưng- Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Tại điểm cầu tỉnh Bắc Kạn
Tại điểm cầu tỉnh Bắc Kạn

Tại hội nghị, các đại biểu được cập nhật các giải pháp thanh toán điện tử không dùng tiền mặt trong ngành y tế; Chỉ thị về đẩy mạnh triển khai thanh toán viện phí, học phí không dùng tiền mặt trong ngành y tế; Tài liệu hướng dẫn lựa chọn và triển khai các phương thức thanh toán viện phí không dùng tiền mặt tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Tại hội nghị, Bộ Y tế và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã kí kết biên bản ghi nhớ về thanh toán điện tử không dùng tiền mặt. Hiện nay, cả nước có 30 bệnh viện đã triển khai phương thức thanh toán viện phí điện tử theo hình thức quét mã QR trên phiếu viện phí bằng ứng dụng của các ngân hàng liên kết với bệnh viện mà không phải chờ đợi lâu. Đến nay có 15 ngân hàng liên kết hỗ trợ thanh toán viện phí bằng mã QR code tại bệnh viện.

Theo Bộ trưởng, hiện nay việc thu, thanh toán viện phí bằng tiền mặt ở một số bệnh viện khiến người dân mất đến 3-4 lượt xếp hàng chờ thanh toán tiền khám bệnh, làm các chỉ định lâm sàng, nộp tiền nhập viện, nộp viện phí… gây ra tâm lý ức chế, khó chịu, cáu gắt. Bệnh viện cũng phải bố trí số đông cán bộ chỉ làm công tác thu tiền và thanh toán viện phí.

Trước thực tế này, ngành y tế đang đẩy mạnh triển khai thanh toán không dùng tiền mặt. Tuy nhiên, phương thức thanh toán điện tử trong ngành y tế còn nhiều hạn chế như: Tỷ lệ các bệnh viện triển khai thanh toán điện tử hiện còn thấp; việc kết nối giữa phần mềm ngân hàng, các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán với hệ thống thông tin bệnh viện (HIS) còn gặp nhiều khó khăn; người dân chưa có thói quen thanh toán điện tử trong hầu hết các giao dịch thanh toán.

Đặc biệt, hiện nay, ngành y tế chưa có nhiều giải pháp, phương thức thanh toán viện phí không dùng tiền mặt cho các cơ sở y tế tại vùng sâu, vùng xa, miền núi. Các bệnh viện chưa nhận thức được đầy đủ ý nghĩa, lợi ích cũng như các phương thức thanh toán điện tử không dùng tiền mặt nên tỷ lệ các bệnh viện triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt hiện còn thấp. Phí thanh toán các giao dịch điện tử không dùng tiền mặt còn cao và bệnh viện chưa có các cơ chế chi trả phí. Việc kết nối giữa phần mềm ngân hàng, các trung gian thanh toán với hệ thống thông tin bệnh viện còn gặp nhiều khó khăn.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các cơ sở y tế triển khai các phương thức thanh toán điện tử không dùng tiền mặt tại đơn vị, đáp ứng yêu cầu thanh toán điện tử không dùng tiền mặt của người dân trước ngày 31-12-2019./.

Hồng Hạnh