Năm học mới ở điểm trường Nặm Dất

Thứ Sáu, 20/09/2019, 13:41 [GMT+7]
.

Những ngày đầu năm học mới chúng tôi đến với điểm trường Nặm Dất của xã Tân Sơn (Chợ Mới) để cảm nhận không khí học tập và giảng dạy của cô và trò nơi vùng cao này.

Nặm Dất là thôn vùng cao nằm dưới chân đèo Áng Toòng nơi sinh sống của các hộ đồng bào dân tộc Dao. Hàng chục năm nay bà con sống chủ yếu vào phát triển trồng cây gừng, tuy nhiên ba năm trở lại đây cây gừng bị bệnh, diện tích và năng suất giảm dần khiến đời sống của người dân gặp khó khăn.

Đi bộ xuống chân núi rồi leo gần 100 bậc thang đá chúng tôi đến điểm trường Nặm Dất nơi học tập của hơn 60 em học sinh tiểu học và mầm non thuộc các thôn Nặm Dất, Nà Khu, Bản Lù. Ngay từ sáng sớm tiếng cô giáo giảng bài ấm áp vọng ra từ các lớp, những đứa trẻ chăm chú lắng nghe...

Không còn cảnh phòng học tạm bợ như trước, giờ đây được sự quan tâm của các cấp, ngành, chính quyền địa phương Trường tiểu học và Mầm non Tân Sơn đã được đầu tư xây dựng lớp học và phòng ở cho giáo viên ngay tại phân trường Nặm Dất. Tuy nhiên, do là điểm trường ở vùng cao nên công tác giảng dạy và học tập ở đây vẫn còn nhiều gian khó.

Năm học mới này điểm trường mầm non Nặm Dất được doanh nghiệp hỗ trợ bếp ăn bán trú khang trang, sạch sẽ.
Năm học mới này điểm trường mầm non Nặm Dất được doanh nghiệp hỗ trợ bếp ăn bán trú khang trang, sạch sẽ.

Đối với bậc tiểu học, ở điểm trường Nặm Dất có 31 em học sinh từ lớp 1 đến lóp 5 chủ yếu là con em đồng bào dân tộc Dao ở các thôn Nà Khu, Nặm Dất đến học. Vì học trò ít lại ở xa nên việc bố trí quân số lớp học cũng khá phức tạp. Không thể phân lớp như ở trường trung tâm mà các học sinh ở điểm trường được học ghép chung với nhau trong một lớp, giáo viên cùng một lớp phải dạy nhiều chương trình sách giáo khoa khiến cho công tác giảng dạy gặp nhiều khó khăn.

Cô giáo Bùi Thị Dịu cho biết: Học sinh ở điểm trường Nặm Dất 100% là người dân tộc Dao, một số em hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn nên đến lớp còn thiếu đồ dùng học tập và sách vở. Phần lớn học sinh ở đây còn rụt rè, không mạnh dạn trong giao tiếp nên hạn chế trong việc học tập. Hơn nữa, do học lớp ghép 2 trình độ nên các em ở điểm trường chưa được học môn tiếng Anh, thiệt thòi hơn so với học sinh ở trường chính.

Tại điểm trường Nặm Dất còn có 2 lớp học mầm non với 38 trẻ, gồm lớp ghép 3 đến 5 tuổi và nhóm trẻ 24-36 tháng. Năm học mới này cô và trò ở lớp học mầm non phấn khởi hơn khi được doanh nghiệp tài trợ xây dựng bếp ăn bán trú khang trang, sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh. Cô Đoàn Thị Bích Dự cho biết: Trước đây các cháu phải ăn bán trú trong nhà bếp làm bằng gỗ, xuống cấp trầm trọng, siêu vẹo, mục nát, trời mưa thì dột. Cuối tháng 5 năm nay điểm trường được Ngân hàng Nông nghiệp Việt Nam tài trợ xây dựng bếp ăn bán trú kiên cố, khang trang tạo điều kiện cho các cháu có môi trường học tập, sinh hoạt bán trú được tốt nhất.

So với các điểm trường khác trong huyện, Nặm Dất đã được đầu tư xây dựng lớp học khang trang, điều kiện học tập cũng được tốt hơn. Đối với học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ chi phí học tập, học sinh ở xa được hỗ trợ tiền ăn bán trú.

Dạy học tại điểm trường Nặm Dất có 5 cô giáo "cắm bản" gồm cả tiểu học và mầm non, có cô dạy lớp ghép phải đứng lớp, soạn giáo án 2 chương trình sách giáo khoa, nên việc nâng cao năng lực, chuyên môn cũng là điều khó khăn, đáng bàn, muốn trao đổi chuyên môn, dự giờ, sinh hoạt các cô lại phải "hạ sơn" để đến trường chính. Chất lượng chuyên môn giảng dạy ở điểm trường phụ thuộc lớn vào sự tự giác, lòng yêu nghề và cái tâm, đạo đức nghề nghiệp của cô giáo cắm bản. Những năm qua, nhờ sự tâm huyết của các cô giáo, bà con dân tộc Dao đã hiểu được tầm quan trọng của việc học, vì vậy dù gia cảnh khó khăn nhưng vẫn có ý thức cho con đến trường. Vào đầu năm học mới phụ huynh học sinh lại cùng với các cô giáo tham gia vệ sinh lớp học, đóng góp ngày công vận chuyển vật liệu để xây đựng một số công trình phụ trợ, góp phần đáng kể vào việc huy động trẻ ra lớp đúng độ tuổi, hạn chế tình trạng học sinh bỏ học.

Mặc dù còn nhiều gian khó, song với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự nỗ lực, tâm huyết với nghề của các thầy cô giáo đã giúp cho nhiều thế hệ học sinh ở các bản vùng cao được cắp sách đến trường học chữ. Chia tay các cô giáo cắm bản ở Nặm Dất, chúng tôi mang theo ước nguyện của các cô là mong tiếp tục nhận được sự quan tâm của các tổ chức, doanh nghiệp, địa phương hỗ trợ đổ bê tông sân ở điểm trường hạn chế tình trạng lầy lội vào mùa mưa, hỗ trợ thêm đồ dùng học tập cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn để các em được đến lớp đầy đủ./.

Hà Thanh