Người cao tuổi học tập và làm theo Bác

Thứ Ba, 02/06/2020, 09:12 [GMT+7]
.

Những năm qua, người cao tuổi (NCT) trên địa bàn tỉnh đã đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, học tập và làm theo Bác, xứng đáng là những “cây cao bóng cả” cho con cháu noi theo.

Hội viên NCT xã Như Cố được tuyên truyền về các phong trào thi đua yêu nước, việc học tập và làm theo Bác thông qua các chương trình hành động .
Hội viên NCT xã Như Cố được tuyên truyền về các phong trào thi đua yêu nước, việc học tập và làm theo Bác thông qua các chương trình hành động .

 

Ông Hoàng Đức Hoan, Trưởng ban đại diện Hội NCT tỉnh cho biết: “Hiện nay, toàn tỉnh có tổng số 28.633 hội viên. Thời gian qua, việc học tập và làm theo gương Bác được các chi hội, hội viên NCT trong tỉnh chủ động đăng ký thực hiện bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương.

Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” hội viên NCT các cấp tuyên truyền, vận động người thân gương mẫu đi đầu trong việc thực hiện hiến đất làm đường giao thông. Trong năm 2019, NCT đã vận động con cháu hiến 21.173 m2 đất, đóng góp được 6.900 ngày công, ủng hộ được trên 556 triệu đồng.

Ngoài ra, các cấp cơ sở Hội còn phối hợp với các ngành, đoàn thể cùng cấp tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo…phối hợp trợ giúp xóa nhà tạm cho 12 NCT với số tiền ủng hộ hơn 118 triệu đồng, số NCT còn ở trong nhà tạm là 75 cụ.

Hội NCT các cấp phối hợp với ngành y tế khám sàng lọc cho 3.140 NCT, 169  người được chữa mắt. Học tập và làm theo gương Bác, NCT còn tích cực tham gia phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, thường xuyên nhắc nhở con cháu giữ gìn an ninh, trật tự, ký cam kết không vi phạm pháp luật.

Hiện nay, toàn tỉnh có 1.361 NCT trực tiếp tham gia lao động sản xuất, kinh doanh, trong đó có 35 NCT là chủ trang trại, chủ doanh nghiệp. Phát huy tinh thần “Tuổi cao, gương sáng”, thời gian qua, nhiều hội viên NCT đã vượt lên hoàn cảnh, đoàn kết giúp nhau xóa đói, giảm nghèo, làm giàu chính đáng.

Ông Lường Quang Ninh ở thôn Tổng Mú, xã Dương Phong (Bạch Thông) đã trở thành điển hình làm kinh tế giỏi. Dù đã ngoài 65 tuổi nhưng ông Ninh vẫn hàng ngày chăm sóc vườn quýt của gia đình. Với 02 ha cam quýt, mỗi năm cho thu trên dưới 200 triệu đồng, chăn nuôi gà, lợn trên 200 triệu đồng. Gia đình ông còn hỗ trợ vốn, giống, vật tư cho 06 hộ nghèo để phát triển sản xuất. 

Với những việc làm cụ thể, thiết thực, hội viên NCT luôn là gương sáng trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.../.


Huyền Thương
.